Xác ướp 2.000 tuổi ăn gì trước khi chết?

Mái tóc của những xác ướp 2.000 tuổi cùng với những hiện vật từ vải dệt đang giúp các nhà khoa học tìm ra chế độ ăn trong những tuần hoặc tháng trước khi họ chết.

Xác ướp 2.000 tuổi ăn gì trước khi chết?
Xác ướp 2.000 tuổi ăn gì trước khi chết?
Một phân tích hóa học từ tóc của xác ướp cho thấy người cổ đại từng sống ở bờ biển phía Nam, Peru ngày nay rất có thể ăn ngô, đậu, động vật và thực vật ở biển trước khi chết.
Giáo sư nhân chủng học tại trung tâm nghiên cứu Bioarchaeological tại Đại học bang Arizona, ông Kelly Knudson, cho biết: "Chúng tôi có thể nghiên cứu mái tóc để hiểu về chế độ ăn uống vì đơn giản tóc tạo ra từ những gì chúng ta ăn".
Nhà khảo cổ học Peru Julio Tello tìm thấy xác ướp vào năm 1925 trong cuộc khai quật phát hiện ra Paracas Necropolis của Wari Kayan, hai khu vực chôn cất nằm ở miền nam Peru.
Nhiều nhà khảo cổ học đã nghiên cứu về quần áo, vải dệt nhuộm làm bằng len, bông và cây màu được chôn cùng xác ướp.
Ông Kelly Knudson nói: "Các hàng dệt may đã được gửi đến các bảo tàng trên khắp thế giới để nghiên cứu. Nhưng chúng ta chưa thực sự hiểu nhiều về con người thời đó".
Knudson và các đồng nghiệp đã kiểm tra tóc của các xác ướp để phát hiện chế độ ăn của người cổ Wari Kayan. Các nhà nghiên cứu thu nhập mẫu tóc của 14 cá thể bị chôn vùi ở Paracas Necropolis và hai hiện vật khác làm từ tóc của con người ở bảo tàng tại Peru và Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu cho biết tóc của con người phát triển chậm khoảng 1cm trong vòng 4 tuần. Theo ông Knudson bằng phương pháp nghiên cứu khoảng cách từ da đầu tới ngọn tóc, họ có thể tìm hiểu ra những người thời đó ăn gì trong vài tuần hoặc tháng trước khi chết.
Hơn nữa, tóc chiếm khoảng 45% carbon và khoảng 14% nitơ theo trọng lượng cơ thể. Vì vậy, bằng cách phân tích các đồng vị khác nhau của carbon và nitơ trong tóc, các nhà nghiên cứu có thể xác định những loại thực phẩm ăn có trong xác ướp.
"Các đồng vị nitơ phản ánh việc người chết đã từng tiêu thụ thủy sản", Knudson nói. Giá trị đồng vị nitơ cao nếu ăn thịt động vật. Những thủy sản hay thực vật biển có giá trị cao hơn các loài sống trên mặt đất.
Tóc của những xác ướp có giá trị đồng vị nitơ rất cao. Điều này chỉ ra rằng họ có thể ăn thực vật hay động vật từ biển.
Hầu hết các loại cây như đậu và trái cây chứa nhiều carbon 3, trong khi đó số ít cây như ngô sản xuất carbon 4. Theo phân tích, các xác ướp đã ăn một chế độ tổng hợp của cả carbon 3 và 4.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang có kế học nghiên cứu để phát hiện xem họ có uống bia trước khi chết hay không dựa trên tóc và các hiện vật chôn cùng xác ướp.
Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.
Theo Vietnamnet/dantri

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.