Xác định qui mô, vị trí Trường Đại học quốc tế Cần Thơ

Xác định qui mô, vị trí Trường Đại học quốc tế Cần Thơ

(GD&TĐ) - Chiều ngày 26/1/2010, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ để xúc tiến dự án xây dựng Trường Đại học quốc tế Cần Thơ. Thông tin ban đầu cho biết, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và lãnh đạo TP. Cần Thơ đã tiếp xúc với đối tác nước ngoài ở San Frasico để liên kết thành lập trường và Bộ GD&ĐT cần thông tin về qui hoạch của UBND thành phố Cần Thơ.

Báo cáo của ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: thống nhất chủ trương về vị trí và qui mô của Trường Đại học quốc tế Cần Thơ như sau: Diện tích 50 hecta, trên đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc Phường An Bình, Quận Ninh Kiều và Phường Long Tuyền, Quận Bình Thủy. Phần mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ có diện tích khoảng 5 hecta (mặt tiền rộng 250m, sâu 200m), thuộc phường An Bình đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất giải phóng mặt bằng xong. Phần 45 hecta mở rộng sâu vào bên trong thuộc địa bàn Phường Long Tuyền, Quận Bình Thủy.

Ảnh: Thứ trưởng Phạm |Vũ Luận làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ
Thứ trưởng Phạm |Vũ Luận làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ

Đây là vị trí khá thuận lợi, cách trung tâm thành phố 7km, đường Nguyễn Văn Cừ là trục đường chính của thành phố, rộng 33m nối quốc lộ 91 với 91B từ cầu Cần Thơ qua. Chỉ có 5 hecta là đất thổ cư, còn lại là đất thổ quả, chủ yếu là vườn tạp có thu nhập thấp. Theo tính toán ban đầu của Trung tâm PTQ Đất, cần tới 150 tỉ đồng để bồi thường giải tỏa, chưa tính tới chính sách tái định cư.

Thứ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị, UBND TP. Cần Thơ xác định bản đồ thực địa, làm văn bản trình Chính phủ và Bộ GD-ĐT đề nghị đất cho trường ĐHQT Cần Thơ; Chính phủ đồng ý, Bộ mới lập dự án. Chủ đầu tư dự án là Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ thống nhất ý  kiến và cho biết chậm nhất tuần sau sẽ gửi tờ trình lên Chính phủ.

 Nguyễn Ngọc