Wikileaks tố NSA nghe lén tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Trang mạng Wikileaks đã công bố một tài liệu tối mật hé lộ việc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) bí mật theo dõi các cuộc gặp cá nhân của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như Thủ tướng Ý và Israel.
Wikileaks tố NSA nghe lén tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

RT dẫn tài liệu mới được Wikileaks tiết lộ cho hay NSA đã nghe lén các cuộc gặp cấp cao về biến đổi khí hậu, kinh tế toàn cầu, thậm chí “cách ứng phó với Tổng thống Mỹ Barack Obama”.

Theo đó, một trong những tiết lộ của Wikileaks là việc NSA đã nghe lén cuộc họp riêng giữa Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Thủ tướng Đức Angela Merkel khi họ thảo luận cách ứng phó biến đổi khí hậu. Theo thông cáo báo chí của Wikileaks, mục tiêu của việc nghe lén này là để bảo vệ lợi ích dầu mỏ của Mỹ.

“Ngày nay chúng tôi muốn cho mọi người thấy các cuộc họp riêng tư của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về cách cứu hành tinh này trước sự biến đổi khí hậu đã bị một quốc gia nghe lén nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của các tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của nước này” - Julian Assange, nhà sáng lập kiêm chủ bút của trang mạng Wikileaks nói.

Wikileaks tố NSA nghe lén tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ảnh 1
Wikileaks cho hay các cuộc gặp riêng tư của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bị NSA nghe lén (Ảnh: RT)

Ngoài ra, những tài liệu tối mật này cũng “vạch trần” NSA bí mật theo dõi các cuộc họp của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới khác, trong đó có cuộc gặp giữa Thủ thướng Israel Netanyahu và Thủ tướng Ý Berlusconi vào năm 2010 mà tại đây, ông Netanyahu cam kết giúp ông Berlusconi ứng phó với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Không dừng lại ở đó, NSA còn bị cho là nghe lén một cuộc họp khác liên quan tới Bộ trưởng thương mại Nhật Bản và EU đặc trách việc thảo luận các thỏa thuận cuối cùng nằm trong chương trình đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hơn nữa, NSA còn bị tố nghe lén một cuộc đối thoại bí mật giữa cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi.

Theo báo cáo, các nhân viên tình báo Mỹ được cho là lén theo dõi các đường dây điện thoại của các đại diện khu vực của Cơ quan Tị nạn Liên Hiệp Quốc, trong đó có Bernard Doyle, đại diện khu vực của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Trung Á.

Wikileaks cũng tiết lộ rằng NSA đã nhắm vào một đường dây điện thoại của Thụy Sĩ thuộc quyền của Giám đốc bộ phận Kỷ luật của WTO Johann Human.

Wikileaks nổi tiếng với các vụ tiết lộ các tài liệu bí mật cho thấy sự lạm dụng và “dài tay” của chính quyền Mỹ, bao gồm thông tin về cuộc hành quân của Mỹ ở Iraq và Afghanistan, một phần thông tin bí mật về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, và tài liệu mà giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) lưu trữ trong tài khoản email cá nhân của ông.

Theo plo.vn
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.