WHO khuyến nghị chuẩn bị thuốc điều trị phơi nhiễm phóng xạ và hạt nhân khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật danh sách các loại thuốc để điều trị phơi nhiễm phóng xạ và hạt nhân khẩn cấp.
(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

Ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật danh sách các loại thuốc được khuyến nghị sử dụng để điều trị phơi nhiễm phóng xạ và hạt nhân khẩn cấp.

Lần gần đây nhất WHO đưa ra danh sách này là năm 2017 và người phát ngôn của WHO Margaret Harris cho biết họ đã mất hơn 2 năm để chuẩn bị.

Theo Tiến sĩ Maria Neira, quyền trợ lý tổng giám đốc của WHO, điều quan trọng là các quốc gia phải “sẵn sàng cung cấp các loại thuốc cứu sinh giúp giảm thiểu rủi ro và điều trị chấn thương do phóng xạ”.

“Trong trường hợp khẩn cấp về bức xạ, con người có thể bị nhiễm phóng xạ ở liều lượng từ không đáng kể đến nguy hiểm đến tính mạng. Các chính phủ cần cung cấp các phương pháp điều trị cho những người có nhu cầu một cách nhanh chóng” - bà Neira nói.

Những phương pháp điều trị này "ngăn ngừa hoặc giảm phơi nhiễm với bức xạ" và cũng được sử dụng để điều trị nếu xảy ra phơi nhiễm như vậy.

Theo WHO, nhiều quốc gia thiếu sự chuẩn bị cần thiết cho các trường hợp khẩn cấp.

Một số "kịch bản tiềm ẩn" cho những trường hợp khẩn cấp như vậy là tai nạn tại các nhà máy điện hạt nhân, cơ sở y tế hoặc nghiên cứu, các vật liệu phóng xạ đang vận chuyển và việc sử dụng có chủ ý các vật liệu đó với mục đích xấu.

Theo Sputnik
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.