WHO: Chủng COVID-19 của Ấn Độ là một “biến thể đáng lo ngại”

GD&TĐ - WHO đã xếp biến thể COVID-19 của Ấn Độ là mối quan tâm toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về khả năng kháng vắc xin.
Một người phụ nữ than khóc bên ngoài một nhà xác bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ.
Một người phụ nữ than khóc bên ngoài một nhà xác bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác định chủng COVID-19 hiện đang tàn phá Ấn Độ là một “biến thể đáng lo ngại” trên toàn cầu. Biến thể này được cho rằng dễ lây truyền hơn cũng như có khả năng kháng vắc xin cao hơn.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, nói trong một cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi xác định đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu.”

Biến thể COVID-19 tại Ấn Độ là biến thể thứ tư của virus coronavirus được xác định là "biến thể đáng ngại" giống với các chủng đột biến lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil. Bà cho biết thêm rằng WHO hiện đang theo dõi 10 biến thể khác nhau trên toàn thế giới, với những biến thể được xác định là "biến thể cần được quan tâm".

WHO cũng đã đưa ra bảng xếp hạng mức độ nghiêm trọng của các biến thể mới nếu có bằng chứng về việc tăng khả năng lây truyền, tăng độc lực hoặc tăng khả năng kháng vắc xin và điều trị. Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan vào tuần trước đã nói với AFP rằng biến thể B.1.617 có chứa các đột biến "có thể khiến nó kháng lại các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc do nhiễm trùng tự nhiên."

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Swaminathan cho biết cô đã bị "trích dẫn sai" và hiện tại, vẫn chưa có dữ liệu cụ thể nào về "tác động của biến thể Ấn Độ đối với chẩn đoán, điều trị hoặc hiệu quả của vắc xin". 

Giám đốc Y tế của Anh, Chris Whitty, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng B.1.617 dường như ít có khả năng kháng vắc xin hơn các chủng đột biến khác đang được điều tra, nhưng cần thu thập thêm dữ liệu về chủ đề này để chúng tôi có được đáp án chính xác hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng biến thể tại Ấn Độ có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn, nhưng phát hiện này vẫn chưa được xem xét lại. 

Với báo cáo tình hình về biến thể sẽ được WHO công bố vào thứ Ba, quan điểm chính thức của cơ quan vẫn là vắc xin COVID-19 hiện tại "vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật và tử vong ở những người bị nhiễm biến thể này."

Theo RT
Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu Nga chở ngũ cốc.

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở ngũ cốc mang cờ Nga

GD&TĐ - Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giữ tàu chở hàng mang cờ Nga Zhibek Zholy khi tuyên bố rằng nó đang vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ Berdyansk – hãng tin Reuters đưa tin dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Ukraine và tuyên bố của Văn phòng Tổng công tố nước này.
Đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Nga sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt cho EU

GD&TĐ - Đường ống chuyển khí đốt tự nhiên Nord Stream của Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì định kỳ – công ty phụ trách dự án cho biết.
Tượng của Sushruta ở Patanjali Yogpeeth, thành phố Haridwar, Ấn Độ.

Maharishi Sushruta: Cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ

GD&TĐ - Cách nay hàng nghìn năm, Maharishi Sushruta - một thầy lang người Ấn Độ, đã mang đến cuộc cách mạng cho nhân loại bằng các biện pháp trị bệnh hiệu quả. Ông được xem là “cha đẻ của Y học” và “cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ”.
Thượng đỉnh NATO tại Madrid.

NATO công bố khái niệm chiến lược mới

GD&TĐ -  Khái niệm chiến lược mới của NATO xác định các mối đe dọa và thách thức chính cho an ninh khu vực và vạch ra đường hướng giải quyết những thách thức đó.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.