Washington thừa nhận châu Âu mua nhiều khí đốt Nga hơn

GD&TĐ - Dù vậy, Châu Âu được cho là đã có đủ nguồn năng lượng từ các nhà cung cấp khác nhằm thay thế khí đốt Nga.

Washington thừa nhận châu Âu mua nhiều khí đốt Nga hơn

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố số liệu thống kê cho thấy vào tháng 5 năm nay, châu Âu đã mua nhiều khí đốt từ Nga hơn các đối tác nước ngoài.

Tuy vậy Washington nhận xét nguồn cung cấp của Nga kém tin cậy hơn so với Mỹ.

Đại diện Bộ Ngoại giao bày tỏ tin tưởng châu Âu không cần khí đốt của Nga. Quan chức này nói thêm rằng không chỉ EU mà cả thế giới nên từ bỏ nhiên liệu xanh từ phía Đông.

Mặc dù vậy, việc các nước châu Âu tăng cường mua nguyên liệu thô từ Nga cho thấy sự thiếu tin tưởng vào các nhà cung cấp Mỹ sau những gì diễn ra gần đây.

Vào hôm 10/6, tờ Financial Times (FT) dẫn cơ quan phân tích ICIS đưa tin, Moskva đã vượt qua Washington trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

"Nhập khẩu khí đốt từ Nga của châu Âu vào tháng 5 đã vượt quá nguồn cung của Mỹ lần đầu tiên sau gần hai năm, bất chấp nỗ lực nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga", tờ FT nhấn mạnh.

Theo ICIS, tháng 5 năm nay, nguồn cung khí tự nhiên và LNG từ Liên bang Nga chiếm tới 15% tổng lượng nhập khẩu của các nước châu Âu, trong khi LNG của Mỹ chiếm 14% nguồn cung cho thị trường.

Trong khi đó, Washington vẫn không từ bỏ nỗ lực buộc các đồng minh của mình từ bỏ hoàn toàn việc mua nhiên liệu xanh trực tiếp từ Liên bang Nga.

Phương Tây quyết tâm siết chặt các biện pháp cấm vận năng lượng đối với Nga.

Phương Tây quyết tâm siết chặt các biện pháp cấm vận năng lượng đối với Nga.

Trong diễn biến khác, theo tờ Washington Post, chính quyền Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu và tàu chở dầu của Nga.

Mặc dù biện pháp nói trên đến từ Bộ Tài chính, nhưng Nhà Trắng không vội thông qua vì lo ngại giá dầu tăng và lạm phát trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Đồng thời các quan chức Bộ Tài chính tiếp tục giữ vững lập trường khi cho rằng Hoa Kỳ sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào - tất cả sẽ do Nga gánh chịu.

Chúng ta đang nói về hàng chục tàu chở dầu thuộc “Hạm đội bóng tối”, tức là chỉ hoạt động theo luật pháp Nga, bên ngoài các thể chế phương Tây kiểm soát.

Bằng cách sử dụng những tàu chở dầu này, Liên bang Nga tiến hành hoạt động ngoại thương của mình. Đề xuất đưa vào danh sách trừng phạt nhằm ngăn chặn chúng vào cảng nước ngoài.

Cũng có thông tin cho rằng các biện pháp trừng phạt đã sẵn sàng chống lại những cơ chế khác mà Liên bang Nga đang duy trì hợp tác. Trước đó, Anh đã có biện pháp riêng chống lại dầu mỏ của Nga, khi tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn.

Sự cố với đường ống dẫn khí dưới đáy biển Baltic khiến EU phải nhập khẩu thêm nhiều LNG từ Nga.

Theo Financial Times

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ