Vui với đề Địa lý về biển Đông

Vui với đề Địa lý về biển Đông

(GD&TĐ) - Sáng nay (9/7), thí sinh dự thi ở khối B, D là môn Toán và khối C là môn Địa. Môn Toán sáng nay được thí sinh nhận xét có độ "gài" nhất định, còn đề Địa lý lại kiểm tra kiến thức thí sinh một cách toàn diện với kiến thức ở phần lớp 10.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi
ĐỀ ĐỊA LÝ GẮN VỚI TÌNH HÌNH THỰC TẾ ĐÂT NƯỚC
Trong buổi thi đầu tiên của đợt 2, trên phạm vi cả nước, có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 2; đình chỉ: 20); không có cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, đề thi đại học đợt 2 (môn Toán khối B, D và môn Địa lí khối C) được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. 

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi môn Toán khối B và D  bám sát kiến thức cơ bản, nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao; đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam,…
Về công tác coi thi, các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời. 
Sáng nay, thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ. Điện nước được cung cấp ổn định ở tất cả các Hội đồng thi, không xảy ra sự cố.
Các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… đã triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng giao thông; giúp đỡ, hướng dẫn và đưa thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; ...
Đánh giá sơ bộ từ Bộ GD&ĐT, buổi thi thứ nhất, đợt II, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế. (Phi Dương)
Các thí sinh tại Đà Lạt sôi nổi thảo luận sau khi bước ra khỏi phòng thi. ảnh: Quang Ngọc
Các thí sinh tại Đà Lạt sôi nổi thảo luận sau khi bước ra khỏi phòng thi

ĐÀ LẠT: THÍ SINH TỰ TIN LÀM BÀI TỐT

Tại Trường Đại học Đà Lạt, thí sinh các khối B, C và D1 bước ra khỏi phòng thi, hầu hết các thí sinh đều thể hiện một gương mặt tự tin, vì làm bài khá tốt.

Nhận định chung của các thí sinh là đề vừa sức. Riêng đề Toán khối D1, có phần “dễ thở” hơn đề thi năm trước.

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng cho biết: Đề Toán (khối D1) khá dễ, bám sát chương trình sách giáo khoa và những phần đã được ôn tập nên không quá khó khăn để đạt điểm cao đối với những thí sinh có học lực khá, giỏi. Bản thân em làm đạt tới 80% nội dung yêu cầu đề ra. 

Trong khi đó, ở đề thi Toán của khối B, các thi sinh cũng cho biết đề không khó, không đánh đố thí sinh. Các em bước ra ngoài phòng thi khá tự tin. 

Ở đề thi môn Địa lý khối C, nhiều thí sinh hoàn thành bài làm của mình khi vẫn đang còn khá nhiều thời gian. Theo nhận định của các em, đề thi môn Địa lý không quá khó để đạt được điểm trung bình. Đề bám sát nội dung trong sách giáo khoa, có sự mở rộng, liên hệ thực tế. Chỉ cần các thí sinh nắm được những kiến thức cơ bản, có cái nhìn bao quát, toàn cảnh là có thể làm bài tốt, trong đó có cả câu hỏi về biển Đông. 

Theo báo cáo nhanh từ Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Đà Lạt, sáng nay có 4.249 thí sinh dự thi trên tổng số 5.346 hồ sơ đăng ký, chiếm 79,48%. Không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc đã xảy ra trong sáng nay là thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung, quê huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) do đi thi muộn 17 phút kể từ thời gian phát đề nên theo quy chế đã không được vào thi. (Quang Ngọc)

b
Thí sinh ở cụm thi Cần Thơ ra về sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên sáng 9/7

CẦN THƠ: THÍ SINH CHẬT VẬT THI TOÁN

Sáng nay, sau 2/3 thời gian thi môn Toán, nhiều thí sinh Cần Thơ đã ra khỏi phòng thi sớm. Các em cho biết đề Toán khối B năm nay khó, có tính phân loại cao. Đặc biệt là những HS trung bình đều “than” rằng khó có thể kiếm được điểm trung bình. Trong đó có một số câu phải vận dụng kiến thức và hiểu mới làm được…

Em Bùi Chí Nguyện - HS trường THPT Ngô Văn Cấn (Bến Tre), thi tại HĐT trường THPT Châu Văn Liêm - cho biết: “Đề Toán khó, em làm còn dư thời gian nhưng một số câu đành bó tay, đề thi này em đạt khoảng 4 điểm…”.

Còn em Nguyễn Ngọc Anh - HS trường THPT Nguyễn Việt Hồng (Cần Thơ) - có tâm trạng khá yên tâm vì làm được bài. Ngọc Anh cho biết: “Em làm được khoảng 6 điểm, em thấy đề Toán năm nay dễ hơn năm trước, đa số kiến thức nằm trong chương trình, chỉ có một số câu dạng nâng cao, đòi hỏi vận dụng và hiểu mới làm được. Trong đó phần hình học có thể dễ lấy điểm, còn phần khó nhất của đại số là giải hệ phương trình, tuy có 1 điểm nhưng mất nhiều thời gian cho câu này…”.

Các thí sinh thi môn Địa lý khối C thì cho biết đề thi năm nay khá dài nên phải mất nhiều thời gian để hoàn thành bài thi. Em Trần Vũ Kết - Thi tại HĐT trường TH Lê Quý Đôn - cho biết: “Đề Địa lý năm nay bám sát chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 11 và 12. Phần lý thuyết đòi hỏi phải hiểu vấn đề và nắm chắc kiến thức mới có thể đạt điểm cao, phần bài tập nhìn chung không khó...”.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, buổi thi môn Toán (khối B, D1) và môn Địa lý (khối C) sáng nay, số thí sinh dự thi là 36.158, đạt tỷ lệ 83,3% (vắng 7.243 thí sinh). 1 thí sinh bị khiển trách vì nhìn bài của bạn tại HĐT trường THPT Phan Ngọc Hiển. (Quốc Ngữ)

: Nhiều thí sinh có tâm trạng vui sau khi kết thúc thi môn đầu tiên đợt 2
Nhiều thí sinh có tâm trạng vui sau khi kết thúc thi môn đầu tiên đợt 2

ĐÀ NẴNG: Ý KIẾN ĐA CHIỀU VỀ ĐỀ TOÁN

Tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sau khi kết thúc thi môn Toán (khối B, D) và môn Địa lý (khối C), đa số thí sinh đều tận dụng hết thời gian 180 phút để làm bài thi, tuy nhiên vẫn có nhiều thí sinh nộp bài ra khỏi trường thi khi thời gian làm bài còn khoảng 30 phút.

Em Phan Tuấn Vũ (Kon Tum) - Thí sinh nộp bài thi và ra khỏi Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Huệ sớm nhất - cho hay: “Trong 9 câu hỏi của đề thi môn Toán khối B em chỉ làm được 7 câu, 3 câu còn lại quá khó so với sức học trung bình khá của em nên em quyết định nộp bài thi dù thời gian làm bài còn hơn 45 phút”.

Tuấn Vũ cho biết thêm: Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 vừa qua, em thi khối A vào Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum; đợt thứ 2 này em thi vào ngành Sư phạm Sinh (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng), so với đề Toán khối A thì đề Toán khối B có phần khó hơn.

Tuy nhiên, đối lập với ý kiến của Phan Tuấn Vũ, thí sinh Võ Thị Xuân (Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cho rằng đề Toán khối B sáng nay dễ hơn đề thi khối A đợt 1. Võ Thị Xuân nói: “Em thấy đề thi Toán vừa với học lực loại khá của em. Tuy còn 1 câu 6 em chưa làm xong, nhưng em rất tự tin về bài làm của mình”.

Theo Ban chỉ đạo coi thi Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, tình hình thi trong buổi đầu tại các Hội đồng thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 86,95% cao hơn 3% so với tỷ lệ số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Kết thúc buổi thi sáng nay, 1 trường hợp bị đình chỉ thi là thí sinh Phan Thị Hiền (Hội đồng thi Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm) vì lý do dán công thức lượng giác vào máy tính. (Đại Thắng)

Một số thí sinh Huế rời phòng thi sớm hơn thòi gian quy định
Một số thí sinh Huế rời phòng thi sớm hơn thòi gian quy định

 HUẾ: 4 THÍ SINH BỊ ĐÌNH CHỈ DO MANG ĐIỆN THOẠI VÀ TÀI LIỆU VÀO PHÒNG THI

Trong buổi thi sáng nay có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi, 11 thí sinh bị  khiển trách do nhìn bài bạn (Trường THPT Cao Thắng). 
Tương đương với số thí sinh dự thi, điểm thi trong đợt 2 cũng tăng hơn gấp 2 lần, với 66 điểm thi trong và ngoài thành phố. Tổng số phòng thi là 1.283 phòng. Hơn 3.800 cán bộ đã được huy động tham gia công tác tuyển sinh, trong đó có 1.600 sinh viên năm cuối các trường đại học. 
Tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế, theo đánh giá của nhiều sĩ tử, đề Toán khối B và khối D năm nay sát với chương trình học. Đa số các thí sinh hết giờ mới đi ra ngoài. 
Thí sinh Huỳnh Thị Bé (Quy Nhơn) cho biết: Đề  Toán năm nay không khó hơn năm ngoái. Nếu bạn nào học kỹ dễ dàng kiếm từ điểm 6 trở lên. 
Còn thí sinhTrâm Anh - Hội đồng thi Trường Tiểu học Lê  Lợi - nhận định: Đề toán khối B dễ hơn so với khối A. Chỉ có câu hỏi phần hàm số là mất nhiều thời gian. Trong lúc đó đề Toán khối D dễ thở. Một số học sinh khá giỏi chỉ mất 2/3 thời gian là có thể làm tốt môn Toán. 
Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế, trong buổi thi đầu tiên của đợt 2, có tổng số 37.329 thí sinh đến dự thi, đạt 82,98%. So với kỳ thi tuyển sinh đợt 1 thì số lượng thí sinh đợt 2 lớn hơn gần khoảng  2 lần.

Theo đó, tổng số phòng thi tương đối nhiều là 1.283 phòng thi của 65 điểm thi. Số lượng cán bộ tham gia công tác tuyển sinh lên đến 3.811 người. Lực lượng đảm nhận công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các trường thi, phân luồng giao thông tại các khu vực tập trung thí sinh đông được tăng cường.

Kết thúc buổi thi sáng nay, toàn thể Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế không có trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Các khối thi có số lượng thí sinh dự thi đạt tỷ lệ cao như: khối D4 là 100%, khối D6 92,11%, khối M 90,73%, khối D1 86,65%...Tinh thần và thái độ coi thi của cán bộ làm công tác tại các phòng thi thực hiện tốt. Buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. (Minh Ngọc - Đại Thắng)

Thí sinh rạng rỡ sau môn thi Địa lý. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh rạng rỡ sau môn thi Địa lý. Ảnh: gdtd.vn

HÀ NỘI: THÍ SINH VUI VỚI ĐỀ ĐỊA LÝ

Ghi nhận tại một số Hội đồng thi trên địa bàn Hà Nội, kết thúc môn thi Toán (khối B, D) và Địa lý (khối C), nhiều thí sinh hoàn thành bài thi và ra sớm trước thời gian.

Đề thi môn Địa lý khối C có 2 ý nói về Biển Đông, đây là nội dung được nhiều thí sinh dự đoán trước nên đã chuẩn bị khá kỹ.

Tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, khá nhiều thí sinh hoàn thành sớm môn thi này và đều có nhận định tích cực với đề Địa năm nay.

Thí sinh Lê Văn Thiện - Trường DTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết:  Trong câu hỏi đầu tiên, đề thi môn Địa lý yêu cầu trình bày khái quát về biển Đông. Ý nghĩa chiến lược của các đảo và quần đảo cũng được nhắc đến. May mắn là em rất hay xem truyền hình và đọc sách báo về vấn đề này nên làm bài khá tốt.

“Thực sự, đề thi Địa các cấp học gần đây đều có nội dung về biển đảo nên chúng em đã xác định sẵn tâm thế để học tốt nội dung này. Điều đó cũng đồng thời giúp thế hệ học sinh chúng em quan tâm hơn đến biển đảo, vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quốc gia.”-– Thiện chia sẻ.

Cùng suy nghĩ với Thiện, thí sinh Bùi Thị Thảo Vân - Học sinh Trường DTNT tỉnh Hoà Bình - rất tâm đắc với đề Địa năm nay: “Đề thi buộc học sinh phải có kiến thức xã hội bằng cách tìm hiểu trên sách báo, truyền hình chứ không đơn thuần là học thuộc. Riêng nội dung biển đảo, các thầy cô trường em cũng đã nhiều lần nhấn mạnh nên hầu hết các bạn đều chịu khó tìm  hiểu thêm. Với đề này, em hoàn thành trong 2 tiếng và hy vọng sẽ được khoảng 8 điểm”.

Thí sinh Trần Thị Kim Yến ở Hiệp Hòa, Bắc Giang chia sẻ: "Ý nghĩa chiến lược của đảo và biển đảo đối với an ninh, kinh tế Việt Nam là những câu hỏi hay nhưng hơi khó đòi hỏi khả năng phân tích của HS". 
Thí sinh Hoàng Thị Xuân - Học sinh giỏi môn Địa lý Trường Lương Văn Tụy (Ninh Bình), từng đạt giải nhất và nhì quốc gia năm năm 2012 và 2013 - nhận xét: "Đề thi ĐH môn Địa lý năm nay khá hay và có sự phân loại đối tượng thí sinh rất rõ. Ngoài những câu hỏi mang tính chất học thuộc còn có một số câu hỏi yêu cầu HS phải am hiểu và vận dụng kiến thức thực tế.
Em rất thích câu hỏi về ý nghĩa chiến lược của đảo và biển đảo đối với an ninh, kinh tế Việt Nam và em làm khá tốt. Đề thi yêu cầu thí sinh không chỉ nắm được vị trí địa lý mà biết bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình về những quần đảo như Hoàng Sa, Trường Sa trong vai trò phát triển kinh tế biển cho đất nước và còn có ý nghĩa an ninh quốc phòng.
Như vậy câu hỏi cũng đã xác định cho thế hệ trẻ chúng em về chủ quyền biển đảo cùng suy nghĩ sẽ phải sử dụng, khai thác tài nguyên đất nước như thế nào cho hiệu quả cũng như giá trị của đảo và biển đảo trong vai trò bảo vệ đất nước. Với đề thi này em đánh giá mình sẽ được từ 8,5 điểm trở lên".

Với  môn Toán, tại Trường ĐH Hà Nội, đúng 2/3 thời gian làm bài, lác đác đã có thí sinh ra khỏi phòng thi. Nguyễn Thu Trang -Trường THPT Tô Hiến Thành (Nam Định) - cho biết: Chưa đầy 2 tiếng em đã hoàn thành bài thi. Theo Trang, đề Toán năm nay không quá khó, chỉ tương đương năm trước, em có thể đạt từ 7 - 8 điểm.

Tự tin rời khỏi phòng thi, Phạm Thị Thu - HS Trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình) - cho biết: Em làm khá chắc đề Toán. Với câu khó nhất đề phân loại học sinh giỏi yêu cầu tính giá trị lớn nhất, nhỏ nhất em vẫn băn khoăn về kết quả. Tuy nhiên, câu này chỉ “ăn” 1 điểm nên em vẫn có thể chắc điểm 8. Đó là khởi đầu tốt để em tự tin hơn bước vào 2 môn thi sau".

Tại Hội đồng thi Trường ĐH Y Hà Nội, theo ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng nhà trường, năm nay ĐH Y có trường hợp một thí sinh thi nhờ bị khiếm thính. Thí sinh này yêu cầu được đeo tai nghe trong suốt quá trình làm bài ở 2 buổi thi.

Tôn trọng quyết định này, nhà trường đã nhờ lực lượng công an để xác định tai nghe đảm bảo không vi phạm quy chế của Bộ GD&ĐT. Kỳ tuyển sinh năm nay, ĐH Y Hà Nội có 15.459 thí sinh đăng ký dự thi, số đến thi khoảng gần 70%. Năm nay, trường có 2737 thí sinh thi nhờ, giảm một chút so với năm trước.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, điểm thi Trường THCS Khương Đình có một thí sinh đến muộn không được vào thi. “Thí sinh này đến cổng trường thi đã là muộn 18 phút so với thời gian bóc đề, nên dù rất cảm thông nhưng theo đúng quy chế, chúng tôi không thể cho vào dự thi” - Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Kim cho biết.

Cũng theo ông Kim, năm nay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi tại trường khá cao. Hầu hết các điểm thi, số thí sinh so với số đến làm thủ tục hôm qua đạt 100%. Kỳ tuyển sinh 2013, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có 4560 thí sinh dự thi khối C tại Hà Nội. Số đến làm thủ tục đạt 66,86%. (Nguyễn Nhung - Châu Anh)

123
Chuẩn bị vào giờ thi tại một phòng thi cụm thi Vinh
CỤM THI VINH: SẼ CÓ ÍT THÍ SINH ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA MÔN TOÁN KHỐI  B
Theo thống kê của Hội đồng Coi thi Cụm thi Vinh, sáng nay, trong số 25.697 thí sinh đăng ký, đã 17.996 sinh đến dự thi môn đầu tiên, đạt tỉ lệ 70,03%. Trong đó Trường Đại học Vinh có số thí sinh đến dự thi đông nhất: 8.741/11.734 (74,49%).
Riêng Trường Đại học Y khoa - Trường tự tổ chức thi, ở môn thi đầu tiên, đã 9.257/11.832 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ 78,20%.   
Theo một số thí sinh ở điểm thi Trường THCS Hưng Bình (thi vào Trường ĐH Công nghiệp TP HCM), đề thi môn Toán của khối B năm nay bao quát chương trình nhưng tương đối khó, sẽ ít có thí sinh đạt điểm tối đa, nhưng không khó để học sinh khá đạt 5 - 6 điểm. 
Còn em Phạm Thị Hoa - thi tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (thi vào Trường ĐH Y khoa Vinh) - cho rằng: Đề thi môn Toán năm nay đã bám sát chương trình, có khả năng phân loại chất lượng học tập của thí sinh, nhìn chung không khó, nhưng có hai, ba câu khá “hóc”. Riêng em, em tin mình có thể đạt được 7 điểm. 
Thí sinh Vũ Thị Minh Thu - thi tại điểm thi Trường THCS Cửa Nam (thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) - nhận xét: Đề thi môn Địa lý không đánh đố thí sinh, không khó nhưng hơi dài, em phải tận dụng tối đa về thời gian mới làm hết các câu hỏi. Em hy vọng mình sẽ được trên 8 điểm.
Sáng nay, ở tất cả các điểm thi trên địa bàn Nghệ An, công tác an ninh trật tự được đảm bảo tốt cả vòng trong lẫn vòng ngoài; các điểm thi đều bố trí một lực lượng ở vòng ngoài để nhắc nhở, kiểm soát dụng cụ thí sinh mang theo trước khi vào phòng thi nhằm giúp các em không vì do quên, do sơ suất mà vi phạm Quy chế thi. 
Kết thúc buổi thi đầu tiên, tình hình thi ở Cụm thi Vinh và ở Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc và không có thí  sinh nào bị đình chỉ thi. (Minh Đức)         
Thí sinh Quy Nhơn phấn khởi rời trường thi
Thí sinh Quy Nhơn phấn khởi rời trường thi

QUY NHƠN: ĐÌNH CHỈ 1 THÍ SINH DO MANG ĐIỆN THOẠI VÀO PHÒNG THI

Sáng nay, tại cụm thi liên trường Quy Nhơn, các thí sinh tranh thủ đến trường thi khá sớm. Các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định và lực lượng thanh niên tình nguyện tại các điểm thi đã phối hợp phân luồng hợp lý, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.
Trong đợt thi thứ 2, tại cụm thi liên trường TP Quy Nhơn có 34.194 thí sinh đăng ký dự thi các khối các khối B, C, D1, D3, T, M. Riêng Trường ĐH Quy Nhơn đợt này có 12.400 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn cụm thi liên trường TP Quy Nhơn có 41 điểm thi với 941 phòng thi và có 2.630 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. 
Theo số liệu của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi TP Quy Nhơn, trong buổi thi môn đầu tiên sáng nay, tại 41 điểm thi của toàn cụm thi đã có 28.511 thí sinh có mặt dự thi, đạt tỷ lệ hơn 83,3% so với số đăng ký, tăng hơn 1.138 thí sinh so với buổi đầu tiên làm thủ tục dự thi.1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi. 1 thí sinh nhập viện cấp cứu do bị bệnh.
Sau khi kết thúc môn thi, thí sinh Tạ Thị Xuân Hoài ở tỉnh Bình Định và Đinh Văn Chiến ở tỉnh Quãng Ngãi cùng nhiều thí sinh khác nhận xét đề thi môn Toán khối B và khối D1 bám sát chương trình sách giáo khoa, vừa sức với học sinh có học lực trung bình - khá; không đánh đố hoặc quá khó nên thí sinh trung bình có thể làm được 5 - 6 điểm. 
Tuy nhiên, đề Toán cũng có tính phân loại thí sinh cao và thí sinh nào biết suy luận có thể làm đạt 7 - 8 điểm.  Kết thúc buổi thi đầu tiên, nhiều thí sinh các khối B, D rời phòng thi trong tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài. (Xuân Nguyên)
Nghiêm cẩn phòng thi
Nghiêm cẩn phòng thi

CỤM THI TP HCM: ĐỀ THI CÓ ĐỘ “GÀI” THÍ SINH

Sáng nay (9/7), hơn 220.000 thí sinh thi vào 38 trường ĐH tại TP.HCM đã bước vào môn thi đầu tiên của đợt 2. Tại vài điểm thi vẫn có thí sinh đi muộn và phải bỏ thi vì ngủ quên. 
Đánh giá về đề thi môn Toán sáng nay, nhiều học sinh thi tại hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Đề thi khó và dài, nhiều câu có độ khó và “gài” thí sinh khá cao. 
Em Nguyễn Huỳnh Mỹ Nhiên - Học sinh Trường THPT Trung Phú (Củ Chi) thi vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - nói: Em đã xem và làm thử đề thi môn Toán của khối A, so với đề thi đợt này, môn Toán có độ khó hơn nhiều. 
Ngay sau khi hết 2/3 thời gian quy định, không ít thí sinh rời khỏi phòng thi sớm vì không làm được bài. Em Đặng Thị Cẩm Loan - Học sinh Trường THPT Tân Thông Hội, thi vào ĐH KHTN TP HCM - cho biết: Em học lực giỏi nhưng hôm nay em chỉ làm được 5 câu, 4 câu còn lại khó quá nên em làm không được, đành phải ra sớm. 
Về đề thi môn Địa (khối C), nhiều học sinh thi vào trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: Đề không quá khó nhưng dài (8 câu), nhiều học sinh dù hiểu và làm được bài nhưng vẫn không kịp làm hết. 
Em Trần Ngọc Phương - Học sinh THPT Nguyễn Hiền - cho biết: Đề có độ phân hóa học sinh rất rõ, có những câu thuộc kiến thức lớp 10. Nếu học sinh không nắm vững kiến thức, sẽ khó có thể đạt điểm 8. Em chỉ làm được 6 câu vì không kịp làm 2 câu cuối.  (Anh Tú)
Cán bộ coi thi tại HĐT trường THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ gọi tên thí sinh vào phòng thi
Cán bộ coi thi tại HĐT trường THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ gọi tên thí sinh vào phòng thi

CẦN THƠ: THUẬN LỢI CHO MÔN THI ĐẦU TIÊN

Kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 2 tại cụm thi Cần Thơ có khoảng 59.400 thí sinh đăng ký dự thi, bao gồm các trường: ĐH Cần Thơ, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Tây Đô và các trường ĐH, Học viện TP. HCM.

Hôm nay, Cần Thơ thời tiết mát mẻ nên thí sinh đến điểm thi rất thuận lợi. Tình hình giao thông thông thoáng, không xảy ra kẹt xe, ùn tắc. Đặc biệt ở các tuyến đường “nóng” như: Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, 30 tháng 4, 3 tháng 2… từ lúc 5 giờ sáng đã có nhiều chiến sĩ Cảnh sát giao thông túc trực để điều tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến trường thi.

Lực lượng tiếp sức mùa thi từ sáng sớm đã có mặt để hướng dẫn người nhà thí sinh đưa con em đến điểm thi theo tuyến đường thuận tiện nhất. Dọc theo các tuyến đường nội ô thành phố lực lượng tình nguyện viên được bố trí khá đông đúc nên thí sinh và người thân không sợ bị lạc đường khi đi thi.

Bên cạnh đó có hàng trăm tình nguyện viên cũng tất bật chuẩn bị cơm, nước đem đến phía trước các hội đồng thi để kịp phát cho thí sinh khi thi xong. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số hội đồng thi đã có hàng ngàn suất cơm nóng hổi được chuẩn bị cẩn thận cho vào hộp đóng kín và sẵn sàng phục vụ thí sinh…(Quốc Ngữ)

Thí sinh trong phòng thi
Thí sinh trong phòng thi
TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT:

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 này  thí sinh đăng ký dự thi khối B, C, D và năng khiếu.

Số thí sinh đăng ký thi ĐH đợt 2 khối B, C, D là 612.237/829.862 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 73,78%), ở 24.407 phòng thi tại 1.050 điểm thi trên cả nước.

Số cán bộ làm công tác tuyển sinh được huy động cho đợt II này là 69.468 người.

Rút kinh nghiệm từ thành công của đợt I của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ diễn ra trong an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, trong ngày làm thủ tục dự thi tại các điểm thi của đợt II trên cả nước (8/7), thí sinh tiếp tục  được giám thị phổ biến quy chế và hoàn thiện giấy tờ còn thiếu sót, đặc biệt là nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi.

Trong đợt 1 của kỳ thi, vẫn còn nhiều thí sinh mang điện thoại vào phòng thi không sử dụng nhưng khi bị phát hiện vẫn bị xử lý đình chỉ thi. Để hạn chế việc này, mỗi điểm thi cần có nơi giữ điện thoại di động cho thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 sẽ có một số khác biệt ở môn thi Toán sáng nay (9/7). Nếu ở đợt 1 đề Toán, Vật lý được dùng chung cho cả khối A, A1 thì ở đợt II này đề thi sẽ được sử dụng độc lập ở từng khối thi cho dù các khối có những môn thi giống nhau. Lịch thi của các môn cũng thay đổi theo hướng một ngày thí sinh sẽ thi 1 môn tự luận và 1 môn trắc nghiệm.

Việc này nhằm tránh cho thí sinh phải thi hai môn tự luận trong ngày gây căng thẳng. Ở đợt II, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục ra đề thi theo phương án có sự phân loại cao, đảm bảo những thí sinh có học lực bình thường đều có thể làm được 50% bài. Nhưng những câu khó trong đề thi thì chỉ dành cho những học sinh có học lực giỏi và xuất sắc. Đối với đề thi tự luận xã hội, sẽ tiếp tục được ra theo hướng mở, nhằm tránh tình trạng học vẹt.

Được biết để chuẩn bị an toàn cho các môn thi của đợt II này, Bộ GD&ĐT đã có các phương án dự phòng, hướng dẫn và ghi chú trên mỗi túi đề để tránh sai sót. Một lưu ý đối với các hội đồng thi trong những ngày thi của đợt II này là các cán bộ coi thi phải làm đúng quy trình, thao tác khi mở đề. Cán bộ coi thi đợt 2 cần tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm (Ngọc Dư)

Tthanh tra Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các đoàn thanh tra thực hiện đúng theo quy chế, đặc biệt lưu ý những lỗi mà đợt 1 đã xảy ra như mang điện thoại di động vào phòng thi.

Việc thi hộ tuy không nhiều nhưng đã phát sinh trong đợt 1 nên Bộ sẽ đặc biệt quan tâm và kiểm soát hiện tượng đó bằng nhiều cách, trong đó, cách đối chiếu ảnh theo đúng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy quy định tại Điều 23, 24 sẽ là bước phát hiện ban đầu.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...