Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri

GD&TĐ - Giống như đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam ở vùng Tây Bắc, người Iran trên khắp xứ sở Ba Tư, cũng có một lễ hội nhảy lửa hết sức náo nhiệt - vui nhộn, liên quan đến tiễn đưa năm cũ, đón mừng năm mới.
Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri

Ấy là hội Nhảy lửa Chaharshanbe Suri, được tổ chức vào đêm giao thừa Tết cổ truyền Nowrut.

Vào tối ngày thứ Tư cuối cùng của cựu niên, còn gọi là ngày thứ Tư ánh sáng (chính là từ sur trong tiếng Ba Tư, và sur còn là giản thể của từ sorkh: Đỏ, chỉ lửa và sorkhi: Sức khỏe hay sự chín muồi, ý nói mùa vụ đã xong…), mọi người cùng thực hiện một thao tác rất nhịp nhàng, đầy mạo hiểm: Nhảy qua nhảy lại một đống lửa bốc cao.

Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri ảnh 1

Ý nghĩa của nó như thể nhảy qua mọi gian khó để đạt tới vinh quang - thắng lợi. Nghi lễ này đã có từ cách đây ít nhất 3.700 năm trong thời tiền Zoroastria. 

Do người xưa rất yêu, tôn thờ lửa, nên họ đã tạo nên hỏa giáo Zoroastria với nhiều hoạt động tưng bừng, hướng tới sự nóng lên của trời đất, chuyển từ đông sang xuân, trong đó có lễ thức nhảy lửa.

Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri ảnh 2

Bắt đầu từ chiều ngày thứ Tư, ai nấy đã đổ ra đường, ngân nga câu hát zardi-ye man az toh, sorkhi-ye toh az man (hãy cho tôi màu đỏ xinh đẹp của anh, còn hãy nhận lại sắc vàng u ám của tôi), ngụ ý những màu sắc trong cuộc sống của mỗi người đều được đem đi, trao tặng cho nhau.

Đặc biệt màu đỏ có ý nói về tuổi trẻ, thanh xuân, sức lực còn màu vàng thì về sự yếu ớt, tuổi già.

Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri ảnh 3

Nhân đây, họ cũng xí xóa hết mọi lo âu, hiềm khích, ràng buộc để “cất cánh” bay lên như thể bay về phía nhật nguyệt. Thành thử, Chaharshanbe Suri có ý nghĩa như một cuộc tẩy trần. Sau khi dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thì mọi người cùng nhóm lên một đống lửa trước sân để tẩy bỏ những điều xấu xa, ưu phiền, đớn đau… ở trong người.

Đồng thời, mọi người cũng đón nhận những điều tráng lệ, vui vẻ, sảng khoái do Nowrut mang lại, Do ngày Tết Nowrut của Iran nhằm đúng vào xuân phân nên ngày đầu tiên của mùa xuân cũng là năm mới. 

Trong không khí se lạnh của đêm cuối năm, có thể gọi là đêm đông cuối cùng, trai gái, bạn bè cùng rủ nhau tụ tập bên các đống lửa. Dịp này có hàng trăm đống lửa như vậy chạy dài theo các công viên, tụ điểm công cộng để mọi người vui chơi, sưởi ấm, đốt củi và nhảy thi.

Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri ảnh 4

Những thanh niên thường tham gia nhảy qua những ngọn lửa rất cao, được khơi bùng lên bởi các bạn gái. Họ nhảy cao như thế, thậm chí còn cời than bằng chân để chứng tỏ cho thể lực sung mãn cùng bí quyết làm sao để lửa không bén vào người.

Vui vẻ hội nhảy lửa Chaharshanbe suri ảnh 5

Trong khi đó, người già cùng một số phụ huynh ở nhà nhóm những khay lửa nhỏ và cũng nhảy qua càng nhiều lần càng tốt như “đốt vía”. Mặt ai cũng hồng hào, đỏ rực vì hơi ấm, cảm giác như dòng năng lượng tích cực đang tuôn trào.

Tảng sáng, cả nhà sum vầy, thưởng thức một bữa tiệc ngon gồm nhiều loại mứt, hoa quả nhằm có một đời sống ngọt ngào, sung túc trong năm mới.

Theo Iran Doostan