Vui học ở khu di tích

GD&TĐ - Để giúp học sinh có những hoạt động ngoại khóa bổ ích, nhiều trường học ở các tỉnh, thành đã đưa học sinh đến Khu di tích Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp.
Học sinh Đồng Tháp viếng Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Học sinh Đồng Tháp viếng Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Mỗi ngày, tại Khu di tích (KDT) Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) tọa lạc tại TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) đều rất đông khách đến viếng và tham quan. Trong đó, có rất nhiều học sinh từ các trường phổ thông tìm đến để được nghe, được học, được thấy về quá trình cống hiến của thế hệ cha ông. Với các em, nơi đây vừa là điểm du lịch ấn tượng, vừa là nơi dã ngoại về nguồn ý nghĩa.

Chưa có khi nào mà số lượt du khách là học sinh tìm đến KDT Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tham quan đông như năm 2018 vừa qua. Thường thì các em cùng ba mẹ đi riêng lẻ hoặc đi theo đoàn do trường tổ chức. Có ngày, KDT tiếp đón một đoàn với 1.900 HS ngoài tỉnh tìm đến viếng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và tham quan KDT. Từ đầu năm 2018 đến nay, KDT Nguyễn Sinh Sắc đã tiếp đón trên 47.000 lượt học sinh tham quan, sinh hoạt trải nghiệm, kết nạp Đoàn, Đội, báo công. Các em đến từ các tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… và nhiều điểm trường học trên địa bàn Đồng Tháp.

Đến với KDT Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, các em được Ban quản lý KDT tạo điều kiện tham quan, vui chơi, sinh hoạt và nghe hướng dẫn về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Bà Phan Thị Vũ Quyên - Giám đốc KDT Nguyễn Sinh Sắc, cho biết: Để phục vụ phù hợp đối tượng là học sinh, KDT xây dựng riêng đề cương thuyết minh dành cho thiếu nhi để các cháu thuận tiện trong việc nắm bắt thông tin ở lứa tuổi thiếu nhi theo từng bậc học: Mầm non; tiểu học; THCS…

Ngoài ra, duy trì đội thuyết minh danh dự của Trường Nguyễn Thị Lựu (TP Cao Lãnh) với 10 học sinh. Các em thuyết minh về cuộc đời cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cho các bạn học sinh trong và ngoài tỉnh. Em Phạm Thị Vi Anh, đến từ TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đi cùng đoàn tham quan KDT. Em rất vui vì được biết thêm về vùng đất Đồng Tháp, cuộc đời của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ngoài ra, em còn được tham gia các trò chơi ý nghĩa, bổ ích tại KDT. Em hy vọng sẽ tiếp tục được đến với KDT một lần nữa”.

Thời gian gần đây, đoàn du khách là học sinh tìm đến KDT Nguyễn Sinh Sắc ngày một nhiều, là bởi KDT không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ trong hoạt động hướng dẫn, thuyết minh. Ngoài ra KDT đã đáp ứng được việc phục vụ ẩm thực cho khách đoàn. Thay vì trước đây, các đoàn đưa học sinh tìm đến tham quan tại KDT, sau đó tìm đến các nhà hàng, quán ăn uống bên ngoài, gần 1 năm nay, KDT xây dựng được khu ẩm thực, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, nhất là học sinh được ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để KDT thu hút ngày một nhiều học sinh trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan, bà Phan Thị Vũ Quyên cho biết: Ban quản lý KDT tiếp tục phối hợp Trường THCS Nguyễn Thị Lựu duy trì đội thuyết minh danh dự; Song song đó là liên kết với các trường học trong và ngoài tỉnh về chương trình trải nghiệm một ngày của em tại KDT. Ngoài ra, KDT chủ động, tích cực có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan. Đặc biệt là các cháu thiếu nhi như tạo khoảng không gian rộng để các cháu được vui chơi, sinh hoạt, dã ngoại về nguồn, tìm hiểu KDT Nguyễn Sinh Sắc trong các dịp lễ, tết, ngày cuối tuần…

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.