Vụ xả súng Mỹ: Kẻ sát nhân "cực kỳ thông minh" được mẹ dạy dùng súng

Vụ xả súng Mỹ: Kẻ sát nhân "cực kỳ thông minh" được mẹ dạy dùng súng

(GD&TĐ) – Đã có thêm những thông tin mới nhất về kẻ xả súng tại trường học ngày 14.12 khiến nước Mỹ bàng hoàng. Adam Lanza là một người rất hay xấu hổ và cực kỳ thông minh, hắn cũng sống trong một ngôi nhà có đầy súng và được mẹ dạy cho cách dùng.

When the news broke that Ryan Lanza, right, was hastily identified as the killer, people who knew the family knew they had named the wrong brother
Sau  khi vụ việc xảy ra, Ryan Lanza (phải) đã bị xác minh  nhầm là kẻ sát nhân. Trái: Adam Lanza, kẻ tiến hành xả súng làm 28 người thiệt mạng 

3 năm trước, cha mẹ của kẻ sát nhân là Nancy và Peter Lanza đã ly hôn sau 28 năm chung sống. Sự cố này đã khiến cho các con trai của họ phải chịu nhiều đau khổ. Ryan Lanza sống xa nhà tại trường ĐH và điều này có nghĩa là cậu em trai nhỏ hơn anh 4 tuổi là Adam Lanza sống với mẹ tại ngôi nhà trị giá 350.000 bảng Anh.

Adam Lanza ít được hàng xóm biết tới và họ mô tả hắn là người ẩn dật và có vấn đề. Khi vụ việc xảy ra lập tức Ryan bị xác minh là kẻ sát nhân, tuy nhiên những người biết gia đình thì hiểu rằng đã có sự nhầm lẫn.

“Adam Lanza là một đứa trẻ lạ kỳ từ khi chúng tôi mới 5 tuổi” – một hàng xóm và cũng là một bạn cùng lớp của Adam nói trên Twitter – “Với sự kinh hoàng của vụ việc như vậy tôi cũng không thể nói là tôi ngạc nhiên”.

Một người bạn của gia đình Lanza cho biết Adam đã có hành động như thể miễn dịch với nỗi đau: “Vài năm trước khi cậu ta ở trong đội bóng chày, mọi người phải cẩn thận để cậu ta không ngã vì có thể cậu ta đau nhưng không cảm thấy sự đau đớn này. Adam có rất nhiều vấn đề về thần kinh”.

Anh trai Ryan của Adam đã nói với cảnh sát rằng em mình mắc chứng tự kỷ hay hội chứng Asperger và rối loạn nhân cách. Ryan không nói thêm chi tiết nhưng “chứng rối loạn nhân cách chống xã hội” là chứng bệnh có liên quan gần nhất với hành vi bạo lực và tội phạm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50% tù nhân có liên quan tới chứng bệnh này.

Ryan cho biết không gặp em trai mình từ năm 2010. Khi tin tức về vụ việc lan ra, Ryan đang làm kế toán tại công ty Ernst and Young và ngồi tại văn phòng ở Times Square. Anh kinh hãi thấy tên mình xuất hiện trên truyền hình với tội thảm sát. Lập tức Ryan ra khỏi văn phòng, bắt xe buýt và trở về  nhà. Anh đã nói qua mạng với hàng xóm của mình rằng anh nghĩ mẹ  anh đã chết và biết ai chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát này.

Một HS cực kỳ thông minh

“Có thể nói rằng cậu ta là một thiên tài. Cậu ta có cái gì đó hơn hẳn chúng tôi” – cô Israel nói. Khi mới 14 tuổi, cậu đã có thể sửa bài tập tiếng Latin của mọi người và khi 16 tuổi, cậu nằm trong danh sách SV hàng đầu của trường trong lớp học tiếng Anh.

“Dường như rất khó chịu khi nói chuyện với anh ta vì anh ta cảm thấy rất không thoải mái. Tôi đã mất rất nhiều thời gian trong lớp để tự hỏi anh ta đang nghĩ về cái gì” – Olivia Devivo – người ngồi cạnh Adam trong lớp tiếng Anh cho biết.

“Cậu ta không có bạn bè gì hết nhưng là một đứa trẻ ngoan nếu bạn tìm hiểu kỹ” – Kyle Kromberg, bạn học cùng lớp Latin với Adam nói – “Cậu ta không hợp với những đứa trẻ khác. Cậu ta vô cùng e thẹn. Khi nói chuyện cậu ta không nhìn vào mắt bạn”.

Adam Lanza, circled in red, in a photograph of his high school science club taken five years ago when the murderer was 15 years old  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2248651/Connecticut-school-shooting-Massacre-gunman-shot-child-11-times.html#ixzz2FB368kIX  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Adam Lanza chụp ảnh với câu lạc bộ khoa học của trường cách đây 5 năm 

Adam cũng là người rành công nghệ, thích máy tính và video games.

Người mẹ ham thích súng

Một thực tế có thể góp phần gây ra vụ thảm sát chính là người mẹ của Adam – bà Lanza – một người thích sưu tập súng.

Mẹ của kẻ sát nhân - bà Nancy Lanza
Mẹ của kẻ sát nhân - bà Nancy Lanza

Dan Holmes – chủ công ty Connecticut lanscaping cho biết bà Lanza từng cho ông xem “khẩu súng trường phức tạp” mà bà đã mua và cho biết “bà ấy nói sẽ đi bắn mục tiêu với các con”. Chính khẩu súng này Adam đã dùng để bắn chết mẹ trước khi tiến hành vụ xả súng tại trường.

Cảnh sát cũng đã điều tra thông tin cho rằng Adam đã cãi nhau với 4 nhân sự của trường học trước khi tiến hành xả súng vào hôm sau. GV thứ 4 đang được cảnh sát thẩm vấn khi họ điều tra động cơ của vụ việc.

Olivia Engel, 6, left, and Noah Pozner, 6
Hai HS 6 tuổi nằm trong số những trẻ em thiệt mạng: Olivia Engel và Noah Pozner

Mỗi nạn nhân, hầu hết là HS từ 6 đến 7 tuổi đều bị bắn nhiều hơn 1 lần, có em phải hứng tới 11 viên đạn. Đây có thể là hành động trả thù những GV cho vụ cãi vã ngày hôm trước.

Mặc dù động cơ của vụ xả súng chưa được làm rõ nhưng Marsha  Lanza, dì của Adam, cho biết bà Lanza từng làm “trợ giảng” tại trường học.  Theo Marsha, bà Lanza đã không hài lòng với “các kế hoạch cho con trai bà” của hệ thống trường học địa phương và đã quyết định dạy con ở nhà. 

Vụ xả súng trên một lần nữa thúc giục các nhà chức trách Mỹ có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. 

Hà Châu (Theo Telegraph, Daily Mail)

TIN LIÊN QUAN