Vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Bình: Không liên quan đến hải sản

GD&TĐ - Ngày 28/4, ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình - cho biết: Thực phẩm gây ngộ độc tập thể tại nhà hàng Bảo Quốc xã Phúc Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình) không liên quan đến hải sản. 
Cán bộ y tế tìm hiểu và điều tra nguyên nhân dẫn đến người dân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc tại nhà hàng.
Cán bộ y tế tìm hiểu và điều tra nguyên nhân dẫn đến người dân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc tại nhà hàng.

Theo kết quả kiểm nghiệm thì tất cả các mẫu bệnh phẩm âm tính với chác chỉ tiêu được chỉ định. Chỉ riêng mẫu thực phẩm món Cua hấp kèm rau sống có kết quả Staphylococcus Aureus vượt quá giới hạnh cho phép. Các chỉ tiêu khác không phát hiện.

Kết luận sơ bộ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do tụ cẩu khuẩn món Cua hấp kèm rau sống gây nên. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn thường gặp.

Loại vi khuẩn này là một trong hai loại gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Theo nhận định thì đây có thể trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh hoặc thực phẩm mang làm thức ăn đã nhiễm bệnh không đảm bảo (cua chết)...

Trước đó, vào lúc 11h ngày 21/4, nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc thuê người nấu ăn phục vụ khai trương với số lượng khách tham dự là 200 người.

Thực đơn của bữa tiệc bao gồm các món Cua gạch hấp, mực lá trộn thập cẩm, Cá Bớp hấp, Ốc mỡ hấp, Lợn rừng nướng, Cháo, Xôi thập cẩm và sữa chua.

Tuy nhiên, sau khi dự tiệc về đến 15h cùng ngày thì xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, sốt… Đến 21h cùng ngày thì bắt đầu có bệnh nhân vào điều trị tại Trạm Y tế xã Phúc Trạch. 

Có tất cả 49 người bị ngộ độc trong đó có 27 người được đưa đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Đến 15h ngày 24/4, toàn bộ bệnh nhân được điều trị ổn định và xuất viện; không ghi nhận thêm ca ngộ độc thực phẩm nào xuất phát từ bữa tiệc tại nhà hàng Bảo Quốc.