Vụ cháy kinh hoàng ở Hải Phòng: Mong manh giây phút sinh tử

Thấy nhà hàng xóm lửa bốc cháy ngùn ngụt, một vài người vội vàng bấm điện thoại gọi cứu hỏa nhưng oái oăm thay họ lại bấm nhầm sang 113. May mắn sao, từ nguồn tin báo từ công an phường Lam Sơn nên lực lượng cứu hỏa đã kịp thời có mặt, cứu sống cả 5 thành viên trong gia đình.
Chị Yến đang kể lại giây phút thoát chết cháy của cả gia đình.
Chị Yến đang kể lại giây phút thoát chết cháy của cả gia đình.

Như tin đã đưa, vào khoảng 05 giờ sáng nay (17/1), tại số nhà 74/214 Tôn Đức Thắng (phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã xảy ra một vụ cháy lớn làm cả gia đình 5 thành viên đều bị thương nặng trong tình trạng bỏng khí.

“Tôi như vừa trải qua một giấc mơ”

Tại BV Việt Tiệp Hải Phòng, nạn nhân Trần Thị Kim Yến (SN 1966, chủ hộ) xúc động vì vừa trải qua những giây phút kinh hoàng trong cuộc đời kể lại: “Khoảng 4 giờ 30 phút khi tôi đang ngủ trong phòng trên tầng 4 thì thấy cháu Nguyễn Tất Huy (SN 1990, con trai lớn) ở dưới tầng 2 chạy lên gõ cửa bảo tôi nhà bị cháy. 

Thấy thằng bé nói nhà cháy, tôi không tin nên hỏi lại con “Có mê ngủ không đấy con?” thì đúng lúc ngửi thấy mùi khét từ dưới nhà xông lên và hơi nóng tràn vào".

Tôi hô hào tất cả mọi người chạy hết về phòng tôi. Đồng thời, anh Cường chồng tôi cũng chạy vào nhà vệ sinh lấy đủ 5 cái khăn mặt xấp nước đưa cho cả gia đình để hít thở. Lửa dưới tầng 1 bốc lên khiến hơi nóng tràn khắp căn nhà.

Toàn bộ tường và sàn nhà nóng bỏng làm anh Cường và cháu Huy bị bỏng nặng. Tôi cùng anh Cường mở cửa trên tầng lấy hết sức mình kêu cứu xung quanh. May sao, hàng xóm nghe tiếng đã chạy sang và thi nhau tát nước, đập cửa, lấy bình xịt nỗ lực cứu cháy.

Nén tâm trạng, chị Yến chia sẻ: “Lúc đó, vụ cháy kinh hoàng ở ngõ 136 Nguyễn Đức Cảnh bắt đầu làm tôi ám ảnh và hoang mang. Tôi chỉ biết ôm thằng bé và kêu gào mọi người cứu giúp. Tinh thần hoảng loạn làm tôi không cầm nổi điện thoại mà gọi cho cứu hỏa hay người thân. 

May sao, anh Cường bình tĩnh cùng các con đã động viên nhau và hướng dẫn cách tự ứng cứu cho mình. Ơn trời! Tôi như vừa trải qua một giấc mơ trong đời đầy ám ảnh.”

Là người đầu tiên nghe tiếng kêu cứu từ phía nhà chị Yến, chị Hoàng Thị Tuyết, SN 1966 (hàng xóm đối diện nhà chị Yến) kể lại: "Lúc đó gần 5 giờ, cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng kêu thất thanh từ phía nhà Yến. Cả nhà bật dậy, chạy ra mở cửa thì thấy lửa bốc cháy ngùn ngụt bao trùm toàn bộ tầng dưới nhà Yến. 

Cháu Phạm Thị Hoa, SN 1992-con chị Tuyết vội chạy ngay sang CA phường gần đó báo cháy và nhờ ứng cứu. Cả khu dân cư đều thức dậy sau tiếng kêu của chị Yến và hô nhau, người mang xà beng, người mang búa, người mang bình bọt…thi nhau phá cửa, dập lửa.

Khoảng 10 phút sau, lực lượng cứu hỏa có mặt kịp thời và nỗ lực phá khóa, dập lửa và đưa 5 nạn nhân trong gia đình ra khỏi ngôi nhà. Cả 5 người đều bị bám khói đen không thể nhận ra. May sao, 5 người đều được cứu thoát kịp thời, nếu không hậu quả không biết như thế nào…”.

Người dân gọi cứu hỏa nhầm sang 113

Trung tá Trần Hoàng Hanh-Phó trưởng phòng cứu cháy 1 cho biết: "Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, lửa cháy bao trùm cả tầng 1 ngôi nhà và bốc lên tầng 2 của ngôi nhà 5 tầng. 

Bên trong ngõ nhà hẹp, người dân xung quanh đang nỗ lực hô nhau dập lửa. Khi chúng tôi triển khai đưa vòi vào phun, nhiều người hàng xóm còn kêu “ Sao chúng tôi gọi 113 từ lúc 4 giờ 30 mà mãi bây giờ các anh mới đến?”.

Vụ cháy kinh hoàng ở Hải Phòng: Mong manh giây phút sinh tử của cả gia đình 2

Toàn bộ vật dụng tầng 1 của ngôi nhà bị thiêu trụi

Không kịp đáp trả về hành động nhầm lẫn gọi cứu hỏa của người dân, chúng tôi triển khai cứu cháy, cứu nạn theo 2 mũi. Một mũi phá khóa cửa và phun nước dập lửa bên trong, một mũi đập cửa kính trên tầng 2 và đưa vòi lăng vào làm mát toàn bộ bên trong ngôi nhà".

Trung tá Hanh kể tiếp: “Khi nghe tiếng còi cứu hỏa và lực lượng tới, trên tầng 4 phía trong ngồi nhà có người đã cố giơ tay ra vẫy kêu cứu. Nhìn thấy thế, chúng tôi đã hô cho người nhà chạy ra phía cửa sổ hít khí ngoài cho thoát ngạt. 

Đồng thời chúng tôi nhanh chóng phun nước làm mát toàn bộ căn nhà để lên tầng trên đưa người bị nạn ra ngoài. Khi chúng tôi lên tới nơi, cả gia đình 5 thành viên đang tập trung trong 1 phòng, tay cầm khăn nhúng nước bịt mặt thở. Thấy lực lượng cứu hỏa lên, chị Yến khóc kêu “Cứu chúng tôi với!”. 

Những người còn lại khá bình tĩnh, duy có cháu bé nhất hoảng loạn bám chặt mẹ và khóc. Đưa mặt nạ cho 5 thành viên thở, đồng thời quấn khăn chống nhiệt cho cả gia đình, tổ cứu cháy đưa từng nạn nhân ra khỏi căn nhà và đến bệnh viện cấp cứu. Do tường nhà bị nung nóng nên nhiều nạn nhân đã bị tuột da tay, da chân do bám vào tường khi di chuyển trong lúc cháy.”.

Thiếu tướng Lê Quốc Trân cho biết: Vụ cháy này nếu lực lượng cứu cháy nhận tin chậm và đến muộn chỉ sau 5 phút nữa thôi thì nhiều khả năng khó cứu sống được cả gia đình. Toàn bộ tầng 1 và tầng 2 ngôi nhà dều bị cháy rụi. 

Toàn bộ tường và sàn nhà nóng như nung. May mắn, cả 5 người trong gia đình đều đã được cứu kịp thời và bị thương nhẹ”. Cũng theo thiếu tướng Trân, nhiều khả năng nguyên nhân gây cháy ngôi nhà 74/214 Tôn Đức Thắng trên là do chập điện.

Tại khoa Ngoại 11, BV Việt Tiệp, em trai chị Yến cho biết: "Khoảng 6 giờ sáng gia đình tôi mới nhận được điện thoại báo của hàng xóm nhà chị Yến bị cháy. 

Ngay sau đó, anh em chúng tôi có mặt tại nhà chị Yến thì lúc này cả gia đình đã được lực lượng cứu hỏa đưa vào viện cấp cứu. May mắn cho gia đình, cả 5 thành viên đã được cứu sống, chỉ bị thương nhẹ".

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo afamily