Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không

GD&TĐ - Vào 14 giờ chiều 8/10 tại Trung tâm Y tế TP Huế, Sở Y tế đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa gia đình sản phụ và ê kíp y, bác sĩ trực sáng 7/9 của Bệnh viện TP Huế để lãm rõ về nguyên nhân dẫn đến các chết của mẹ con sản phụ Lê Thị Thu ở xã Thủy Bằng (Thị xã Hương Thủy). 
Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không

Mở đầu cuộc đối thoại ông Lê Văn Tiến - Đại diện gia đình sản phụ  Lê Thi Thu - đề nghị cho phóng viên cùng vào ghi nhận cuộc họp để được khách quan hơn. 

Tuy nhiên ông Hoàng Hữu Nam - Phó Giám đóc Sở Y tế không đồng ý. Có mặt  tại Bệnh viện TP Huế từ 14 giờ đến 17 giờ ngày 8/10 rất đông phóng viên muốn vào phòng họp để ghi nhận buổi đối thoại này nhưng rất tiếc lãnh đạo Trung tâm Y tế đã chỉ đạo bảo vệ không cho vào.

Trước câu hỏi của người nhà sản phụ, ông Hoàng Hữu Nam đã đưa ra những căn cứ chứng minh không có vấn đề gia đình xin chuyển viện.

Ông khẳng định: "Tất cả cán bộ y tế của kíp trực khoa Sản hôm đó đều không nghe người nhà sản phụ xin chuyển viện. Cô Thu - Người anh Tiến nhờ xin chuyển viện - chưa đặt vấn đề với kíp trực do trước đó đã gặp sản phụ và được biết sản phụ ở lại sinh tại bệnh viện. 

Thanh tra Sở đã làm việc với 3 sản phụ nằm cùng phòng với sản phụ Lê Thị Thu sáng 9/7 đã khẳng định không nghe sản phụ cũng như người nhà sản phụ xin chuyển viện. 

BS Phạm Đình Hùng - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện TP Huế - cho biết thêm: Khi sản phụ ngừng tuần hoàn hô hấp, tất cả các cán bộ y tế của kíp trực đều có mặt tại phòng sinh và tích cực chống sốc để nâng cao thể trạng sản phụ lên trước khi có phương án khác. 

Khi sản phụ ngừng tuần hoàn hô hấp, bác sĩ trực nghĩ ngay đến thuyên tắc ối và có phương án xử lý tích cực. Lý do không mổ lấy thai để cứu con vì ưu tiên tập trung hồi sức cứu mẹ.

Trước câu hỏi của gia đình về việc  Sở Y tế trả lời có nhận được kết quả giám định pháp y không, ông Nam trả lời: "Việc giám định pháp y là do cơ quan công an trưng cầu, theo nguyên tắc cơ quan trưng cầu mới nhận được kết quả pháp y, Sở Y tế không nhận được kết quả này".

Như báo Giáo dục & Thời đại phản ảnh: Vào ngày 3/7, chị Thu theo lịch khám định kỳ đến khám thai tại Bệnh viện TP Huế. Theo kết quả siêu âm lần cuối cùng thì nhai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên quá ngày dự sinh, các bác sĩ hẹn sáng thứ Tư ngày 9/7 đến làm thủ tục nhập viện. 

Vì quá nóng ruột do thai nhi đã quá ngày sinh, sáng 7/7, chồng chị Thu đã đưa chị đến nhập viện. Tại đây gia đình đã đề nghị bệnh viện cho sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Huế để sinh, tuy nhiên các bác sĩ trong ê kíp trực hôm đó đã không đồng ý. 

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày chị Thu chuyển dạ đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Khoảng 13 giờ 30  bác sĩ thông báo sản phụ Thu nguy kịch phải chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Khi chuyển đến khoa sản Bệnh viện Trung ương Huế, sản phụ Thu đã hôn mê, tim đập rời rạc, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng.

Nhập viện được khoảng 5 phút thì tim ngưng đập nên bác sĩ phải đánh sốc điện để lấy lại nhịp tim, tuy nhiên nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Đến khoảng 22g ngày 9-7 thì sản phụ tử vong.

Mới đây nhất, ngày 10/9, ông Hoàng Hữu Nam cho biết: Đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) vào ngày 9/7 tại Bệnh viện TP Huế.

Ông Nam cho biết sản phụ Thu tử vong khi sinh con thứ 3, thai 41 tuần, quá trình mang thai sản phụ này đã 5 lần thăm khám tại trạm y tế xã Thủy Bằng, Bệnh viện Giao thông vận tải Huế và Bệnh viện TP Huế là đúng quy định quản lý thai sản của Bộ Y tế, qua đó không phát hiện các vấn đề gì bất thường.

Nghiên cứu quá trình quản lý thai sản cho thấy bào thai phát triển bình thường, không bệnh lý. Vì vậy, Sở Y tế khẳng định tử vong của sản phụ Thu là do ngưng tuần hoàn hô hấp bởi nguyên nhân nghĩ nhiều đến thuyên tắc ối. 

“Nguyên nhân này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu y khoa vì thời điểm khởi phát bệnh xuất hiện sau khi sản phụ giãn hai lá cơ. Tuy nhiên chúng tôi không có cơ sở khẳng định có phải thuyên tắc ối hay không vì cần phải có kết luận giám định pháp y mà hiện nay cơ quan công an chưa cung cấp” – Ông Nam cho biết.

Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không ảnh 1Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không ảnh 2Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không ảnh 3Vụ 2 mẹ con sản phụ chết tại Huế: Chưa có cơ sở khẳng định việc có xin chuyển viện hay không ảnh 4
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.