Với tôi, sự trưởng thành của trò là phần thưởng lớn nhất!

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đó là tâm sự của thầy giáo Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế, khi niềm vui lớn nhất là thành tích học tập của trò.
Với tôi, sự trưởng thành của học trò là phần thưởng lớn nhất.
Với tôi, sự trưởng thành của học trò là phần thưởng lớn nhất.

Nhớ lại chặng đường gần 30 năm gắn bó với bục giảng, hành trang trong ký ức thầy Thọ là những thành tích ngày một nhiều hơn của các thế hệ học trò và nụ cười rạng ngời của các em đạt được những ước mơ vươn cao, bay xa.

Những con số biết nói

Với thầy giáo Nguyễn Phú Thọ, vai trò của hiệu trưởng trường THPT chuyên phải là nhạc trưởng của những bản giao hưởng mà mỗi nốt nhạc là thành quả học tập của các em học sinh. Tư duy đó của thầy hiệu trưởng đã truyền cảm hứng để tập thể giáo viên và học sinh nhà trường gặt hái được những hoa thơm – trái ngọt trong vườn hoa giáo dục đượm hương sắc của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Với tôi, sự trưởng thành của trò là phần thưởng lớn nhất!  ảnh 1

Thầy Nguyễn Phú Thọ và học sinh trong ngày lễ kỷ niệm 40 năm Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm học 2021-2022, vượt qua sóng gió của dịch bệnh Covid-19 mà tập thể giáo viên nhà trường quyết tâm một lòng chỉ tạm dừng đến trường chứ không dừng việc học. Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn tỉnh, với 287 giải trong đó có 12 giải nhất; 60 giải nhì, 102 giải ba, 113 giải khuyến khích. Nói như thầy hiệu trưởng Nguyễn Phú Thọ, thành tích học tập của các em là phần thưởng lớn nhất đối với thầy.

Không giấu tự hào về những thành quả mà mình cũng tập thể nhà trường đạt được, thầy Nguyễn Phú Thọ vui vẻ cho biết: Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 đạt 56 giải gồm 3 giải nhất, 9 giải nhì, 19 giải ba và 25 giải khuyến khích. Trường có 3 học sinh vào đội dự tuyển học sinh Quốc tế của 3 bộ môn Vật Lý, Sinh học và Tin học. Những thành quả mà học sinh có được là minh chứng cho nỗ lực của các em nhưng cũng là dấu ấn của các thầy cô giáo từng ngày, từng ngày trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho trò.

Trường THPT Chuyên Quốc học Huế còn là địa chỉ của những giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế. Năm học này trường cũng có 1 học sinh được chọn vào đội tuyển tham gia thi Olympic Quốc tế môn Sinh học. Đây là năm học thứ tư liên tiếp, nhà trường có học sinh tham gia dự thi Olympic Quốc tế (giải khuyến khích Olympic Châu Á môn Vật Lý vào năm 2019; huy chương Vàng quốc tế môn Sinh học vào năm 2020; huy chương Bạc Olympic Châu Á và huy chương Bạc quốc tế môn Tin học vào năm 2021).

Với tôi, sự trưởng thành của trò là phần thưởng lớn nhất!  ảnh 2

Nhìn những lứa học trò trưởng thành là niềm vui lớn đối với thầy giáo Nguyễn Phú Thọ.

Tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh, trường có 7 giải (1 nhất, 1 nhì, 2 ba và 3 giải tư). Đạt 01 giải tư tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia; đạt 3 giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh, có 1 dự án được chọn tham gia dự thi cấp quốc gia. Không chỉ các môn văn hóa, mà các cuộc thi văn hóa, thể thao, “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… học sinh nhà trường cũng luôn đạt thành tích cao.

Vai trò của người cầm cờ

Khi được hỏi làm sao để luôn giữ được thành quả đó, thầy giáo Nguyễn Phú Thọ cho rằng: Vai trò quan trọng của hiệu trưởng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chung. Tôi và các thành viên trong ban giám hiệu đã đoàn kết, sáng tạo trong chỉ đạo tốt các hoạt động dạy, học và các phòng trào thi đua trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì.

Đặc biệt, chúng tôi chỉ đạo các tổ chuyên môn lập kế hoạch bồi dưỡng đội tuyển một cách cụ thể, chi tiết. Chú trọng phát huy nội lực của đội ngũ giáo viên bồi dưỡng của từng tổ. Kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với việc thay đổi thời gian thi HSG cấp quốc gia của Bộ GD&ĐT. Tăng cường mời các chuyên gia giảng dạy các chuyên đề cho các đội tuyển. Đẩy mạnh việc xã hội hóa trong công tác bồi dưỡng HSG. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì, khẳng định vị thế dẫn đầu ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế. – Thầy Thọ nhấn mạnh.

Với tôi, sự trưởng thành của trò là phần thưởng lớn nhất!  ảnh 3

Học văn hóa giỏi, vui chơi các môn thể thao hay của những học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế.

Với trường THPT chuyên việc học văn hóa tốt còn phải gắn với thực hành. Để triển khai có hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh và hội thi sáng tạo KHKT trở nên nề nếp, hiệu quả và chất lượng là yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho các tổ chuyên môn. Ý thức điều đó, cùng với tinh thần trách nhiệm cao, các thầy cô giáo đã tham dự cấp trường với trên 30 đề tài dự thi Hội thi sáng tạo KHKT. Điều này cho thấy sức lan tỏa và ảnh hưởng rất lớn sự dẫn dắt của thầy cô với học trò.

Thực tế cho thấy, qua hội thi đã tạo được không khí sôi nổi để các em thực sự làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, nhiều em có những ý tưởng hay và mang tính thực tiễn, ứng dụng được những điều đã học vào thực tiễn. Có 7 dự án đạt giải tại cuộc thi sáng tạo KHKT học sinh trung học cấp tỉnh (1 nhất, 1 nhì, 2 ba và 3 giải tư). Và 1 dự án đạt giải tư tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Có 3 dự án đạt giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng cấp tỉnh (1 giải ba và 2 giải tư).

Thầy Nguyễn Phú Thọ chia sẻ: "Bước vào kỷ nguyên mới, chuyển đổi số trong giáo dục là nền tảng quan trọng quyết định chất lượng dạy học. Xác định điều đó, chúng tôi đã chỉ đạo toàn trường thực hiện tốt công tác chuyển đổi số. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hội họp, tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, trao đổi công tác qua mạng. Tận dụng tối đa hiệu quả của ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế đã và đang triển khai tốt hướng đến điều hành trường học số đạt hiệu quả cao".

Nhà giáo Nguyễn Phú Thọ là tấm gương đổi mới, sáng tạo và có tâm huyết lớn của ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với sự dẫn dắt của thầy, học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế liên tục đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế. Nhà trường đang được giao nhiệm vụ thực hiện Đề án phát triển Trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế tầm nhìn đến 2045. Trách nhiệm đặt nặng lên vai tập thể nhà trường, nhưng tôi tin tưởng với sự lãnh đạo của thầy Thọ, nhiệm vụ sẽ được triển khai với kết quả tốt nhất. - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Tân.

Học sinh các trường THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trải nghiệm hướng nghiệp tại Trường CĐ Nghề.

Hệ 9+ chưa có ý thức nghề nghiệp

GD&TĐ - Tuyển sinh học sinh sau tốt nghiệp THCS đặt ra nhiều vấn đề cho các trường nghề khi tâm lý của người học khác hẳn với học sinh đã tốt nghiệp THPT.