Tâm huyết, yêu nghề, đưa trường học trở thành lá cờ đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệu Trang yêu nghề, đưa Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành lá cờ đầu cấp THCS của giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế.
Nhà giáo Nguyễn Thị Diệu Trang trong sự kính yêu của các học sinh nhà trường.
Nhà giáo Nguyễn Thị Diệu Trang trong sự kính yêu của các học sinh nhà trường.

Tự hào lá cờ đầu

Là trường THCS trọng điểm của tỉnh Thừa THiên Huế, Trường THCS Nguyễn Tri Phương có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ tốt cho các hoạt động giáo dục của nhà trường, nhưng đè nặng trên vai là gánh nặng và trách nhiệm dạy học chất lượng cao. Nhờ nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, hàng năm, Trường THCS Nguyễn Tri Phương luôn dẫn đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi và thực hiện tốt các hoạt động đổi mới toàn diện giáo dục.

Đặc biệt trong các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo dục trải nghiệm và hoạt động hội nhập quốc tế; tỉ lệ học sinh xếp loại Giỏi, Khá trên 98%; gần 100% học sinh đỗ vào trường THPT chuyên Quốc Học và các trường THPT công lập trên địa bàn toàn tỉnh. Trường đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia theo Quyết định số 1037/QĐ-UBND ngày 15/5/2017, nhiều năm liền được tặng thưởng các danh hiệu cao quý.

Tâm huyết, yêu nghề, đưa trường học trở thành lá cờ đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh 1

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệu Trang động viên học sinh trong các hoạt động trải nghiệm.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệu Trang cho biết: Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền các cấp, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, Trường được phép tuyển sinh những học sinh giỏi lớp 5 của các trường Tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh. Đội ngũ giáo viên có tinh thần trách nhiệm, có ý thức xây dựng tập thể và giữ gìn truyền thống của nhà trường, có năng lực chuyên môn nổi trội, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tín nhiệm cao.

Có được học sinh giỏi, trách nhiệm của các thầy cô giáo là khích lệ tinh thần học tập để học sinh tự tin, năng động, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện, có quyết tâm cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, đặc biệt trường THPT chuyên Quốc Học. Không phụ lòng tin của chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường THCS Nguyễn Tri Phương luôn là đơn vị dẫn đầu khối THCS toàn tỉnh về chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh.

Tâm huyết, yêu nghề, đưa trường học trở thành lá cờ đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh 2

Các học sinh giỏi của Trường THCS Nguyễn Tri Phương nhận giấy khen và quà từ cô hiệu trưởng.

Ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương, học sinh không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm góp phần phát triển năng lực học sinh. Đặc biệt, trường tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác nhằm thúc đẩy học sinh hứng thú học tập, rèn luyện kỹ năng sống, bổ sung hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới. Tất cả những điều này đã và đang làm nên uy tín để Trường THCS Nguyễn Tri Phương là lá cờ đầu của cấp học THCS của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Biện pháp làm nên thành tích

Theo cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệu Trang: Bằng mọi hình thức, động viên, khen thưởng, nhà trường không chỉ giao nhiệm vụ mà khuyến khích giáo viên nghiêm túc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện, hướng dẫn học sinh rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng năng lực độc lập suy nghĩ, năng lực phản biện. Đặc biệt là đẩy mạnh vận dụng dạy học giải quyết vấn đề, các phương pháp thực hành, dạy học theo dự án, tổ chức dạy học phân hóa phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau... cho học sinh.

Tâm huyết, yêu nghề, đưa trường học trở thành lá cờ đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh 3

Trường THCS Nguyễn Tri Phương còn là điểm đến của các đoàn tham quan học tập kinh nghiệm.

Các tổ/nhóm chuyên môn đã xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp liên môn, đồng thời xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với các chủ đề và theo hình thức, phương pháp kỹ thuật dạy học tích cực; đã chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Tổng số tiết dạy học theo chủ đề 637 tiết.

Thích ứng với chuyển đổi số trong GD, giáo viên đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hết sức hiệu quả vào giảng dạy. Đặc biệt, nhà trường đã triển khai thí điểm phòng học thông minh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Ngoài việc tổ chức cho học sinh thực hiện các nhiệm vụ học tập ở trên lớp, các thầy cô còn chú trọng giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh học tập ở nhà. Tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi theo hướng phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tạo nguồn cho trường THPT chuyên Quốc Học và các trường chất lượng trên địa bàn thành phố Huế.

Dạy học tốt rồi, còn là việc kiểm tra đánh giá để hoạt động này thực sự phát huy tốt hiệu quả. Tôi đã yêu cầu các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh phù hợp với kế hoạch GD từng môn học, hoạt động GD của nhà trường. Cần phải thực hiện tốt việc lập kế hoạch GD theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh và thực hiện các chủ trương của ngành như lập kế hoạch bài học, dạy học theo chủ đề tích hợp, dạy học lồng ghép nội dung GD kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học, hoạt động GD. - Cô Trang đặc biệt nhấn mạnh.

Tâm huyết, yêu nghề, đưa trường học trở thành lá cờ đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế ảnh 4

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Diệu Trang luôn đồng hành cũng học sinh trong các cuộc thi.

Đổi thay để tạo động lực cho phát triển, khách quan công bằng trong GD để học sinh có động lực học tập tốt, ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương, các giáo viên Văn, Sử, Địa, GDCD đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng đặt câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng, hạn chế việc chỉ ghi nhớ máy móc, để các em trình bày chính kiến của bản thân. Các thầy cô dạy Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin đã chú trọng các bài tập gắn với thực tiễn, giúp học sinh vận dụng các kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Với gần 30 gắn bó với nghề, bằng tất cả tình yêu nghề, cô Trang và tập thể nhà trường đã tạo chuyển biến tích cực trong các hoạt động dạy học, nối dài truyền thống dạy tốt - học tốt của chặng đường lịch sử hơn 80 năm thành lập và phát triển, để Trường THCS Nguyễn Tri Phương luôn phấn đấu chắp cánh cho các thế hệ học sinh chinh phục những chân trời tri thức mới, bồi đắp nên những công dân toàn cầu.

Nhà giáo Nguyễn Thị Diệu Trang đã nỗ lực và sáng tạo để nhà trường nối tiếp truyền thống dạy tốt - học tốt, khẳng định thương hiệu Trường THCS Nguyễn Tri Phương, đưa trường liên tục là lá cờ đầu trong cấp THCS của tỉnh, với nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp Quốc gia, quốc tế. Năm học 2021- 2022, cô Nguyễn Thị Diệu Trang là 1 trong 3 nhà giáo tiêu biểu cho ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế được đề nghị nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhân kỷ niệm 40 năm thành lập ngành GD&ĐT, đây là tự hào nhưng cũng là động viên chung cho cô Trang và giáo giới toàn ngành có thêm động lực để phấn đấu và cống hiến. - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Tân.

Ảnh: NTH

Công chúa Chích Bông

GD&TĐ - Công chúa nhỏ của mẹ! Chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình mẹ thai nghén con, công chúa nhé.