Voi rừng về vườn của dân sinh con

Sau tiếng gầm rú, người dân phát hiện một chú voi con đi bên cạnh voi mẹ vào rừng, để lại ở vườn điều nhau thai chừng 30 kg.
Voi rừng ở Đồng Nai phá vườn rẫy người dân phá ở huyện Định Quán hồi tháng 7. Video: Thanh Huyền.
Voi rừng ở Đồng Nai phá vườn rẫy người dân phá ở huyện Định Quán hồi tháng 7. Video: Thanh Huyền.

Ngày 1/9, ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết voi vừa sinh con sống trong Vườn quốc gia Cát Tiên. Đến nay qua giám sát, đàn voi rừng ở Đồng Nai tăng lên 19 con.

Trước đó tối 30/8, người dân tại khu đồi đất đỏ thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán phát hiện đàn voi rừng kéo về rẫy điều của ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên 20 m để canh cho voi mẹ đẻ. Đến khoảng 4h hôm sau, tiếng voi mẹ gầm rú vang vọng cả khu vực.

Khi chạy ra kiểm tra, mọi người phát hiện một vùng rộng lớn trong vườn điều bị quần nát. "Sáng sớm, họ nghe và thấy một con voi con mới sinh đi cạnh voi mẹ, cùng bầy voi từ từ tiến vào rừng", ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán nói và cho biết thêm người dân nhặt được nhau thai voi nặng khoảng 30 kg mang ra suối rửa sạch đưa về nhà.

Nhiều năm qua, đàn voi rừng liên tục về rẫy người dân phá hoa màu, trái cây, tập trung nhiều nhất ở huyện Định Quán, Vĩnh Cửu. Để tránh xung đột giữa đàn voi rừng và người dân, ba năm trước, UBND Đồng Nai lắp đặt hệ thống hàng rào điện tử dài 50 km chạy bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua xã Mã Đà, Phú Lý (Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (Định Quán). 20 km hàng rào điện còn lại kéo đến bờ sông Đồng Nai sẽ lắp trong thời gian tới.

Theo danviet.vn
Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.