Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm "chinh chiến" ở nước ngoài?

GD&TĐ - Uy tín trên thị trường quốc tế giúp Vinamilk - doanh nghiệp xuất khẩu sữa quy mô lớn tăng trưởng tích cực, tạo tiềm lực để đứng vững trước Covid-19.
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm "chinh chiến" ở nước ngoài?

Chất lượng sản phẩm là yếu tố xây dựng uy tín

Trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế toàn cầu bị tác động bởi Covid-19 nhưng nhờ hàng loạt hợp đồng xuất khẩu đã ký và đang triển khai, doanh thu xuất khẩu của Vinamilk cán mốc 2.451 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ 2019, đóng góp tích cực vào kết quả chung của công ty.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, kết quả này có được một phần lớn là nhờ sự tín nhiệm của các các đối tác tại nước ngoài vào chất lượng sản phẩm của Vinamilk.

Hơn 20 năm trước, vào năm 1997, khi Vinamilk xuất sản phẩm sữa bột đến thị trường Trung Đông lần đầu tiên, ít ai ngờ rằng, chỉ sau một thời gian ngắn, sự tin tưởng từ người tiêu dùng đã làm cho cái tên Dielac trở nên phổ biến. Nhiều người đã dùng tên "Dielac" để gọi các sản phẩm sữa bột, bột dinh dưỡng cho trẻ em nói chung.

Chia sẻ về lô sữa xuất khẩu đầu tiên này, Tổng giám đốc Vinamilk - bà Mai Kiều Liên đã có lần nói rằng, tại thời điểm đó, không ai nghĩ là Việt Nam có thể xuất khẩu sữa bột trẻ em do trước đó hoàn toàn phải nhập khẩu sữa bột. Vinamilk vượt qua vòng kiểm tra chất lượng khắt khe của nước bạn, thâm chí một số tiêu chí còn khó hơn chuẩn quốc tế. Sau khi chứng minh được về chất lượng và khả năng giao hàng đúng theo yêu cầu, Vinamilk đã ký các hợp đồng xuất khẩu lớn vào thị trường này. Đó là kết quả của phép thử Vinamilk dành cho chiến lược của mình khi đặt những bước chân đầu tiên vươn ra thế giới.

Ông A.Badi, một đối tác lâu năm của Vinamilk tại Trung Đông chia sẻ, những sản phẩm của Vinamilk có chất lượng tốt và ổn định. Qua nhiều năm, doanh nghiệp vẫn tin tưởng và yên tâm làm đối tác của Vinamilk tại thị trường Trung Đông. Mỗi năm, đôi bên đều dành thời gian để gặp nhau để tìm hiểu và phát triển các dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Điều này đã giúp Vinamilk không chỉ đi chắc mà còn đi nhanh trong hơn 20 năm qua. Tổng kim ngạch xuất khẩu tính đến nay đã đạt 2,2 tỷ USD, với 54 quốc gia, vùng lãnh thổ mà thương hiệu này đã đặt chân đến.

Hoạt động kinh doanh quốc tế của Vinamilk ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng qua các năm

Hoạt động kinh doanh quốc tế của Vinamilk ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng qua các năm. Ảnh: Lợi Nguyễn.

Không chỉ tìm "người mua", mà tìm kiếm đối tác

Tìm được đối tác tốt là đã đặt được một chân vào thị trường và giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro khi đầu tư, thâm nhập một thị trường mới. Đại diện Vinamilk cho biết, tình hình xuất nhập khẩu nói chung đều chịu tác động bởi Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực từ Vinamilk thì cũng phải kể đến sự tín nhiệm của các đối tác dành cho công ty, từ việc thực hiện các cam kết cho đến việc Vinamilk luôn đồng hành, hỗ trợ khách hàng hết mình khi cần thiết.

Tại thị trường Hàn Quốc, Vinamilk đã bắt tay cùng đối tác để tìm hiểu và đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả, từ việc chọn sản phẩm sữa hạt cao cấp cho đến quyết định sử dụng kênh thương mại điện tử để xâm nhập thị trường. Vinamilk đã trực tiếp đầu tư xây dựng kênh bán hàng này cùng với đối tác để tiếp cận người tiêu dùng mục tiêu và ứng phó với bối cảnh giãn cách xã hội tại Hàn Quốc. Từ đầu tháng 9, sản phẩm trà sữa Vinamilk Happy bày bán rộng rãi tại 1.500 cửa hàng tiện lợi Ministop ở Hàn Quốc.

Tại Trung Quốc, ngoài việc đưa sản phẩm lên kệ các chuỗi siêu thị, Vinamilk cùng đối tác phát triển kênh thương mại điện tử. Năm 2020, vượt qua khó khăn do Covid-19, các sản phẩm sữa đặc Ông Thọ vẫn lên đường đến với thị trường tỷ dân này, hứa hẹn tiếp tục "làm nên chuyện". Sự liên kết chặt chẽ với các đối tác phân phối, cùng với việc nhiều trang trại, nhà máy của Vinamilk được cấp chứng nhận xuất khẩu Trung Quốc sẽ tạo nền tảng để Vinamilk mở rộng thị trường này.

Năm 2019, Vinamilk tạo ấn tượng tốt khi ra mắt thương hiệu tại Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống diễn ra tại Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Lam Anh

Năm 2019, Vinamilk tạo ấn tượng tốt khi ra mắt thương hiệu tại Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống diễn ra tại Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Lam Anh.

Uy tín làm nên thương hiệu tỷ USD

Từ Nhật Bản, một thị trường nổi tiếng khó tính và "chữ tín" là tiêu chí quan trọng của các doanh nghiệp khi hợp tác, ông Hamada, một đối tác của Vinamilk đánh giá: "Vinamilk là một công ty xuất sắc trong lĩnh vực xuất khẩu. Trách nhiệm cũng như sự cam kết đối với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của họ chính là điểm nổi bật nhất khiến chúng tôi hợp tác lâu dài với công ty".

Uy tín và sự cam kết với mọi hoạt động của công ty ở cả trong và ngoài nước được các lãnh đạo Vinamilk nhắc đến nhiều lần như một nguyên tắc trong kinh doanh. Điều này cho thấy sự ý thức của doanh nghiệp khi bước ra sân chơi chung của thế giới, khi mỗi sản phẩm đều sẽ đóng góp cho việc xây dựng thương hiệu của quốc gia trên thị trường quốc tế.

Ông Võ Trung Hiếu – Giám đốc Kinh doanh quốc tế của Vinamilk và đối tác ký kết hợp đồng xuất khẩu trị giá 20 triệu USD sang Trung Đông hồi đầu năm 2020. Ảnh: Vinamilk

Ông Võ Trung Hiếu - Giám đốc Kinh doanh quốc tế của Vinamilk (bên phải) và đối tác ký kết hợp đồng xuất khẩu trị giá 20 triệu USD sang Trung Đông hồi đầu năm 2020. Ảnh: Vinamilk.

Ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh quốc tế của Vinamilk chia sẻ, vì luôn đặt trách nhiệm cao nhất của mình đối với uy tín thương hiệu đã giúp công ty xây dựng được thương hiệu có giá trị tỷ đô như hôm nay. Cách làm của Vinamilk là bắt tay cùng đối tác như những người bạn đồng hành tại thị trường nước ngoài, cùng chia sẻ một mục đích chung nhằm phát triển kinh doanh và thương hiệu, thay vì vào vai "người bán - người mua" theo cách xuất khẩu truyền thống.

Nhìn lại hành trình hơn 20 năm đưa sữa Việt Nam ra thế giới của doanh nghiệp này có thể thấy một trong những "chìa khóa" mang sự phát triển vững chắc của Vinamilk là sự uy tín trên thị trường quốc tế. Vinamilk mới đây đã được đánh giá là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam năm 2019. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã được vinh danh tại Lễ trao giải Doanh nghiệp xuất khẩu châu Á tại Singapore.

Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.