Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

GD&TĐ - Đại diện Bộ Y tế thông tin, sắp tới Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa vì không thực hiện việc truy vết. Với khai báo nhập cảnh sẽ chỉ khai báo theo đúng thông lệ quốc tế.
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Đây là điểm rất quan trọng.

"Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Với khai báo khi nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cũng đã yêu cầu phải trở lại trạng thái bình thường, tức là chỉ khai báo theo đúng điều lệ quốc tế, trong đó yêu cầu thông tin cơ bản, không phục vụ cho mục đích khác nữa.

Trước 1/6, hoàn thành xác thực thông tin tiêm chủng của người dân trên hệ thống

Tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ sở tiêm chủng, địa phương phải kết thúc xác thực thông tin tiêm chủng trước ngày 1/6, gồm chính xác hóa thông tin tiêm chủng của người dân, đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh dùng căn cước căn cước công dân thay thế dần thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới chỉ còn một thẻ duy nhất là căn cước công dân và mã định danh. Ngành y tế không sinh ra bất cứ mã nào khác.

Cũng tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhắc lại ít nhất 2 lần "các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19".

Cũng liên quan đến tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Hiện nay tốc độ tiêm đang chậm.

Bao trùm lên tất cả hoạt động của ngành y tế là tiêm chủng. Do đó, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3; tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi. Chuẩn bị tiêm mũi 4 cho một số đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã họp các hội đồng chuyên môn, sẽ có hướng dẫn về tiêm mũi 4, đồng thời tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12- 17 tuổi. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể để làm sao triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12- 17 tuổi. Đến ngày 25/4, tỷ lệ tiêm mũi 1 là 100% và mũi 2 là 96,3%.

Đối với mũi 3 đạt khoảng 55%. Đối với tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi hiện có 48 địa phương đã báo cáo về Bộ Y tế với khoảng gần 700.000 liều đã tiêm mũi 1 an toàn.

Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.