Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường

GD&TĐ - Sáng nay 15/9, Viện Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016 và biểu dương thành tích sinh viên năm học 2014-2015.

Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường
Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường ảnh 1Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường ảnh 2Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường ảnh 3Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường ảnh 4Viện Đại học Mở Hà Nội vang tiếng trống trường ảnh 5

Đây là lễ khai giảng thứ 23 của Viện Đại học Mở Hà Nội - Trường đại học công lập hoạt động trong hệ thống các trường đại học quốc gia do Bộ GD&ĐT trực tiếp quản lý. 

Với 13 khoa và 16 chuyên ngành, Viện đã đào tạo đại học và nghiên cứu với các loại hình đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng tiềm lực cán bộ khoa học - kỹ thuật cho đất nước.

Năm học 2014-2015 là năm học thầy trò Viện Đại học Mở Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành công trong giảng dạy học tập rèn luyện. Nhà trường đã đào tạo 16 ngành và chuyên ngành với quy mô đào tạo 9.017 sinh viên.

Năm học vừa qua, nhà trường đã làm lễ tốt nghiệp cho 2.638 sinh viên, trong đó có 112 sinh viên đạt loại giỏi, 1.408 sinh viên đạt loại khá. 

Với nỗ lực phấn đấu học tập của các sinh viên và sự tận tâm nhiệt tình giảng dạy của các thầy cô giáo, đã có 426 sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt, được nhận học bổng khuyến khích học tập của nhà trường với tổng giá trị hơn 2,6 tỉ đồng.

Về công tác nghiên cứu khoa học, nhà trường đã triển khai thực hiện 230 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, có 108 đề tài được chọn để báo cáo tại hội nghị khoa học sinh viên.

Công tác Đoàn và phong trào Đoàn có nhiều đổi mới để phù hợp trong giai đoạn mới đào tạo theo học chế tín chỉ. Mô hình sinh hoạt CLB chuyên ngành và CLB sở thích được chú trọng phát triển  thay thế dần phương thức sinh hoạt theo chi đoàn truyền thống. 

Vai trò tổ chức Đoàn tiếp tục khẳng định thông qua các hoạt động trong phong trào học tập, văn hóa văn nghệ, TDTT và các công tác xã hội khác.

Năm nay, Viện Đại học Mở Hà Nội đón 2.817 tân sinh viên. Sau 5 ngày tổ chức nhập học, hầu hết các chuyên ngành đều có thu hút được rất đông thí sinh đăng kí nhập học. Tỉ lệ thí sinh nhập học so với chỉ tiêu được giao đạt 108%.

Tới dự Lễ khai giảng, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng khi Viện Đại học Mở Hà Nội đã có những bước đi tiên phong trong việc phối hợp với Bộ GD&ĐT và UNESCO xây dựng các khóa học trực tuyến cho giáo viên trên khắp đất nước về Giáo dục và sự Phát triển bền vững, trong đó đặc biệt chú trọng đến thích ứng biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thảm họa và bảo tồn đa dạng sinh học.

Bà Katherine Muller-Marin gửi gắm tới tất cả sinh viên hãy đầu tư 100% nỗ lực của mình vào sự phát triển sự nghiệp và cá nhân với một tâm niệm về những gì bạn có thể làm cho người khác, cho đất nước và cho thế giới, bởi điều đó rốt cuộc sẽ luôn mang lại lợi ích cho chính các bạn.

Bạn Đặng Phương Anh - Sinh viên K23 khoa Du lịch, đại diện cho 2.817 tân sinh viên phát biểu: Em rất tự hào khi trở thành sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội. Đây là môi trường mở ra cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt, và em đã mạnh dạn chọn ngôi trường này.

TS Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội đánh trống khai trường

Cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành, các tổ chức, TS Lê Văn Thanh khẳng định: Nhà trường sẽ luôn phấn đấu, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ đất nước với triết lý “Vững lý thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn”; xây dựng môi trường đào tạo công khai, minh bạch, thân thiện, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Ông cho biết: Năm học 2015-2016, nhà trường sẽ chú trọng hướng đến đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý chương trình đào tạo, nội dung đào tạo và phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá kết quả học  tập.

Nhà trường tiếp tục quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ QLGD, đẩy mạnh dạy tốt học tốt để nâng cao chất lượng GD toàn diện; đồng thời nghiên cứu chuẩn bị chu đáo chú ý lắng nghe tiếp thu ý kiến phản ánh góp ý của các nhà giáo, CBQLGD các bậc phụ huynh sinh viên học viên để các biện pháp đề ra đạt được kết quả cao và giành được sự đồng thuận trong toàn trường và xã hội.

Tại buổi lễ, lãnh đạo nhà trường đã trao các suất học bổng cho 426 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, khen thưởng 110 sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội và 127 sinh viên đoạt giải thưởng cuộc thi tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2014 và giải nghiên cứu khoa học cấp Viện.

Buổi lễ kết thúc với những tiết mục văn nghệ đặc sắc của thầy và trò Viện Đại học Mở Hà Nội.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.