Video Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm 4/2, Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc khi nó bay vào không phận của họ, trên Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Carolina.
Khinh khí cầu Trung Quốc
Khinh khí cầu Trung Quốc

Theo hãng thông tấn AP, một chiến dịch đang được tiến hành để thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu trên mặt nước.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã đóng cửa không phận tại khu vực khinh khí cầu bị bắn rơi cho đến 05:15 chiều (giờ địa phương) hôm 4/2.

Trước đó, Thư ký Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, Tướng Pat Ryder cho biết một vật thể trên không, được cho là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, đã được phát hiện đang di chuyển ở phía bắc đất nước. Ông cho biết khinh khí cầu "hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay vật lý nào đối với những người trên mặt đất".

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ ra rằng việc bắn hạ khinh khí cầu là rất nguy hiểm do kích thước quá lớn của nó.

Theo người phát ngôn trên, sau khi khi khính cầu được phát hiện, chính phủ Mỹ "đã hành động ngay lập tức để bảo vệ chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm".

Hôm 3/2, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ rằng "khinh khí cầu này đến từ Trung Quốc. Đây là một khinh khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng".

Ông cho biết thêm, do ảnh hưởng bởi gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, khinh khí cầu đã đi chệch hướng rất xa so với lộ trình dự kiến. Ông cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì "sự cố bất khả kháng" đã khiến khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giữ liên lạc với chính quyền Mỹ để giải quyết tình hình.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Trung Quốc do vụ việc trên. Hôm 4/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm "tấn công và bôi nhọ Trung Quốc" về việc một quả bóng bay của Trung Quốc đã vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối sau khi Quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu trên.

"Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực và cuộc tấn công của Mỹ vào khí cầu không người lái dân sự" - một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 5/2 (theo giờ Bắc Kinh).

Người phát ngôn trên nói thêm rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền của công ty sở hữu khinh khí cầu và bảo lưu quyền thực hiện các hành động trả đũa tiếp theo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố rằng phản ứng của Hoa Kỳ là "quá mức và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế."

Video Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc:

Theo TASS/Sputnik
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Cảnh báo hiểm họa từ rượu ngâm

GD&TĐ - Uống rượu ngâm các vị thuốc, hay một số loại động vật là thói quen của không ít người, với quan niệm có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...