Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vì sao người Việt không dùng thịt chó để cúng?

Hoàng Hiệp - 16/09/2018, 00:27 GMT+7 | Gia đình

Theo Thượng tọa Thích Tâm Hiệp, chùa Kim Bản, Cẩm Giang, Hải Dương, nguyên nhân cốt lõi khiến người Việt Nam không sử dụng thịt chó để thờ cúng tổ tiên chính là yếu tố tình cảm giữa loài chó và con người.

Đối với người theo đạo Phật, họ không bao giờ nên ăn thịt chó, vì chó là bạn thân thiết nhất của con người, canh giữ nhà cửa, vui cùng với chủ, buồn cùng với chủ, là nhân vật đầu tiên mừng rỡ đón ở cửa khi chủ về đến nhà…

Vì sao người Việt không dùng thịt chó để cúng? 0

Nhiều trường hợp chủ nhân chết, chó vẫn ngồi chờ bên mộ hoặc ở những nơi kỷ niệm giữa nó và chủ nhân để ngóng đợi, có khi nhịn ăn nhịn uống đến chết theo chủ.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khi chó gặp chủ, não của nó sẽ tiết ra một loại hoóc môn giống như khi bạn nhìn thấy người yêu của mình. 

Điểm dễ nhận thấy nhất là khi người chủ vuốt ve những con chó khác, con chó của người chủ lập tức chen vào vì nó ghen.

Vì sao người Việt không dùng thịt chó để cúng? 1

Với sự trung thành và tình cảm lớn dành cho con người cho nên không ai nhẫn tâm giết nó để đưa lên thờ cúng tổ tiên. – Thượng tọa Thích Tâm Hiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng có quan điểm cho rằng, chó là loài vật ăn tạp, nó ăn những thứ mất vệ sinh nên đây cũng là một yếu tố khiến người Việt không muốn đưa lên ban thờ.

Theo Giadinhmoi.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm