Vì sao Iran sơ tán nhân viên khỏi các địa điểm của IRGC ở Syria?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Iran được cho là đang chuẩn bị lực lượng không quân và sơ tán nhân viên khỏi các địa điểm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ở Syria.

Tên lửa và máy bay không người lái của Iran
Tên lửa và máy bay không người lái của Iran

Tờ Wall Street Journal ngày 17/4/2024 dẫn lời các quan chức Syria và Iran đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) được cho là đã sơ tán các cố vấn quân sự hàng đầu của họ khỏi các địa điểm ở Syria trong bối cảnh Tehran chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Tin tức này được đưa ra sau khi Iran phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái mang chất nổ vào các mục tiêu ở Israel hôm 13/4.

Tehran coi vụ tấn công là sự trả thù cho cái chết của 7 sĩ quan IRGC thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus hôm 1/4.

Nhà nước Do Thái tuyên bố đã bắn hạ gần như toàn bộ số đạn bắn vào nước này cuối tuần qua, trong khi Tehran báo cáo đã tấn công thành công một số cơ sở quân sự của Israel.

Hiện tại, theo WSJ, Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Israel, và được cho là đang chuẩn bị lực lượng không quân của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công trong khi hải quân của Iran đang chuẩn bị bảo vệ các tàu thương mại của họ ở Biển Đỏ.

Đồng thời, tờ báo này khẳng định rằng, IRGC, cũng như nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon, đang giảm sự hiện diện của các sĩ quan cấp cao của họ ở Syria, trong khi các quân nhân cấp trung đang “chuyển khỏi vị trí ban đầu của họ ở nước này”.

Tờ báo này đã trích dẫn các chuyên gia quân sự giải thích rằng, các cơ sở có liên quan đến Iran ở Syria là mục tiêu dễ bị tấn công nhất của Israel, vì chúng cho phép nhà nước Do Thái đáp trả trong khi tránh tấn công ăn miếng trả miếng trực tiếp với Iran.

Mặc dù Mỹ và các quốc gia châu Âu khác đã kêu gọi Nhà nước Do Thái không trả đũa, và thay vào đó hãy hài lòng rằng, họ đã đẩy lùi được cuộc tấn công của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn khẳng định rằng, Tel Aviv sẽ đưa ra “quyết định của riêng mình” và “làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ chính họ".

Cho đến nay, các quan chức Israel vẫn chưa bình luận về bản chất của hành động trả đũa tiềm tàng, nhưng được cho là đã trấn an các đối tác Mỹ và châu Âu của họ rằng, phản ứng này sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của họ và có thể sẽ bị giới hạn về phạm vi.

Trong khi đó, Tehran đã cảnh báo Israel không nên thực hiện bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào.

“Hành động nhỏ nhất chống lại lợi ích của Iran chắc chắn sẽ gặp phải phản ứng nghiêm trọng, diện rộng và đau đớn đối với tất cả những thủ phạm của nước này”, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố.

Liên Hợp quốc bày tỏ quan ngại về những lời lẽ mạnh mẽ của cả quan chức Iran và Israel trong bối cảnh leo thang mới nhất, và kêu gọi tất cả các bên thể hiện “kiềm chế tối đa”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ