Iran bắt đầu tấn công ồ ạt Israel bằng tên lửa và UAV

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Iran tối ngày 13/4/2024 đã lên tiếng xác nhận tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV nhằm vào nhiều mục tiêu của Israel.

Một người lính Israel đứng trên xe tăng trong doanh trại quân đội gần biên giới Israel với Gaza
Một người lính Israel đứng trên xe tăng trong doanh trại quân đội gần biên giới Israel với Gaza

Trong một thông báo được phát đi hôm 13/4/2024, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, một chiến dịch đã được thực hiện nhằm vào các mục tiêu của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Thông báo cho biết thêm, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa là sự đáp trả đối với “nhiều tội ác” được cho là do Tây Jerusalem gây ra, trong đó có vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Damascus hôm 1/4/2024.

“Để đáp trả với vô số tội ác của chế độ Zionist ... và sự tử vì đạo của một số chỉ huy và cố vấn quân sự của đất nước chúng tôi ở Syria, Sư đoàn Hàng không Vũ trụ của IRGC đã phóng hàng chục tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào một số mục tiêu nhất định bên trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”, thông báo của IRGC có đoạn viết.

Các mục tiêu chính xác của cuộc tấn công của IRGC vẫn chưa được biết.

Tuy nhiên, Tehran cho biết, họ sẽ sớm cung cấp thêm thông tin chi tiết về hoạt động quân sự này.

Một số phương tiện truyền thông trước đó đưa tin rằng, nhiều máy bay không người lái và tên lửa đã nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập Nội các Chiến tranh của mình tại Tel Aviv ngay sau vụ tấn công của Iran.

Theo văn phòng của ông Netanyahu, cuộc họp đang diễn ra tại Kirya, khu vực trung tâm thành phố, nơi có khu chính phủ và căn cứ quân sự đô thị lớn.

Diễn biến này diễn ra hai tuần sau cuộc không kích được cho là của Israel nhằm vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

Cuộc tấn công diễn ra vào ngày 1/4/2024 đã cướp đi sinh mạng 7 sĩ quan thuộc Lực lượng Quds của IRGC, trong đó có 2 tướng lĩnh.

Israel vẫn giữ chính sách im lặng thông thường đối với các vụ ám sát ngoài lãnh thổ, nhưng được nhiều người cho là đứng sau vụ tấn công.

Sau vụ việc, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ giáng cho Israel một “cái tát vào mặt”.

Các quan chức Mỹ hôm 12/4/2024 cũng cảnh báo Tây Jerusalem rằng, Tehran có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhằm vào Israel vào cuối tuần.

Phản ứng của Iran dường như bắt đầu vào giữa trưa ngày 12/4 khi lực lượng biệt kích IRGC bắt giữ một tàu container liên kết với Israel ở eo biển Hormuz.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ