Người dân Israel làm gì khi Iran tiến hành cuộc tấn công kinh hoàng?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hôm 13/4/2024, trong khi Iran bắt đầu tấn công vào Israel, người dân Jerusalem đang thu dọn đồ đạc và mua thực phẩm tích trữ trong vài ngày.

Tên lửa Iran dội vào lãnh thổ Israel, ngày 13/4/2024
Tên lửa Iran dội vào lãnh thổ Israel, ngày 13/4/2024

Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có vào Israel hôm 13/4.

Các vụ nổ vang lên khắp thành phố, và các cuộc tấn công khiến đường chân trời đỏ rực, trong khi người dân đang tích đồ và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Khi lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện cuộc tấn công, người dân Israel đã phải vội vàng tìm nơi trú ẩn an toàn, trong khi những người khác đang thu dọn đồ đạc, nhiều người lại đang vội vàng đi mua đồ tích trữ.

Một cư dân Jerusalem cho biết, anh đoán công việc thường ngày của gia đình mình sẽ bị gián đoạn trong vài ngày vì thế anh đã tạm nghỉ không làm việc trong thời gian này.

Anh đi đến cửa hàng để mua đồ ăn, nước uống đủ để phục vụ cho vài ngày.

Eliyahu Barakat, chủ cửa hàng tạp hóa 49 tuổi ở khu Mamilla của Jerusalem, cho biết: “Như bạn có thể thấy, cửa hàng đã hết sạch đồ, mọi người mua đồ để dự trữ và đang chạy vội về nhà”.

Michael Uzan, nha sĩ 52 tuổi, cho biết, gia đình ông đã tập trung tại nhà bố vợ để tránh các cuộc tấn công có thể sẽ xảy ra.

Họ làm theo hướng dẫn của chính phủ, mua thực phẩm để lâu được, và sẵn sàng đi đến hầm trú ẩn của tòa nhà chung cư khi chuông báo động vang lên.

Ông Uzan dự kiến ​​cuộc sống hàng ngày sẽ bị gián đoạn trong những ngày tới.

"Không có việc vào ngày mai. Ngay cả những cuộc họp, mọi thứ đều bị hủy bỏ. Đối với trẻ em, trường học đóng cửa. Tôi có một cô con gái lẽ ra ngày mai sẽ tham gia một kỳ thi quan trọng nhưng mọi thứ đều bị hủy bỏ”, ông Uzan nói với AP.

“Tôi thực sự lo sợ chiến tranh, điều này thật nghiêm trọng”, ông Summer Khalil, 52 tuổi, nói với AP từ làng Majd al-Krum ở Galilee.

“Nếu nghe thấy tiếng còi báo động, tôi không biết phải làm gì, chúng tôi đang ở gần biên giới Lebanon. Tôi đã mua 30 chai nước, gần như là những chai cuối cùng. Không có sữa trong cửa hàng”, ông nói.

Hai quan chức quân sự thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với tờ New York Times rằng, Iran đã phóng khoảng 185 máy bay không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình vào Israel.

Theo các quan chức, mặc dù hầu hết được phóng từ Iran, một số cũng đến từ Iraq và Yemen.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, tên lửa được phóng đi đến từ Syria, cũng như Yemen và Iraq.

Người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cảnh báo người dân luôn trong tư thế sẵn sàng tìm nơi trú ẩn, mặc dù cuộc tấn công của Iran đã kết thúc.

“Tôi nhắc nhở các bạn rằng, bất kể mối đe dọa được thông báo từ đâu, khi có báo động vang lên, bạn phải vào nơi trú ẩn và đợi ở đó ít nhất 10 phút”, ông Hagari nói.

IDF cũng cảnh báo người dân hạn chế tụ tập và thông báo dừng tất cả các hoạt động giáo dục trong vài ngày.

Theo The Times of Israel

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ