Vì sao hoá đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều hộ dân ở Hà Nội bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện phải thu tăng gấp đôi lần thanh toán gần nhất.

Vì sao hoá đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt?

Vừa qua, nhiều khách hàng tại Hà Nội đã nhận được thông báo thanh toán tiền điện của các đơn vị điện lực thuộc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội).

Điều khiến khách hàng bất ngờ là hóa đơn tiền điện tăng vọt so với trước đó.

Ông Phạm Đức Cường (quận Đống Đa, Hà Nội) nhận thông báo thanh toán tiền điện tháng 2 với tổng số tiền phải thanh toán là 4 triệu đồng. Theo ông Cường, số tiền điện lần này cao gần gấp 3 lần so với lần thanh toán gần nhất.

Việc hóa đơn tiền điện nhiều khách hàng ở Hà Nội tăng cao, nguyên nhân bởi từ 29/2, EVN Hà Nội đổi ngày ghi chỉ số vào cuối tháng. Do đó, trong lần thông báo hóa đơn tiền điện này, số ngày tính tiền điện là gần 2 tháng (đầu tháng 1 đến hết 29/2), thay vì chỉ 1 tháng như bình thường.

Thông tin từ EVN Hà Nội, số ngày tính tiền điện của đợt này là 57 ngày (số tiền điện khách hàng phải trả cho cả tháng 1 và tháng 2/2024), nên hóa đơn tiền điện tăng so với lần thanh toán gần nhất.

Với hóa đơn tiền điện lần này, số kWh để hưởng giá điện bậc 1, bậc 2 cũng được thay đổi, từ 50 kWh (theo quy định) được giãn rộng tới 92 kWh; bậc 3, bậc 4 được giãn rộng từ 100 số lên 184 số.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang.

EVN Hà Nội cho biết, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước, các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVN Hà Nội, bởi đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, đây là chủ trương đã có và Tổng Công ty đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba

Kiev khẳng định không có Kế hoạch B

GD&TĐ - Ngoại trưởng Ukraine cho biết, Kiev không có kế hoạch B cho cuộc xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ từ chối phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho nước này.
Giáo viên Trường Tiểu học Lê Đình Chinh với sáng kiến tổ chức cho học sinh viết thư “điều con muốn nói” gửi đến ba, mẹ trong buổi họp sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024. Ảnh: PV

Chống 'sốc' cho giáo viên trẻ

GD&TĐ - Không chỉ gặp khó khăn về phương pháp sư phạm, nhiều giáo viên trẻ còn hạn chế trong kỹ năng quản lý lớp học, tương tác với phụ huynh, học sinh…