Vì mục tiêu “Để không bỏ lại ai ở phía sau”

GD&TĐ - Sáng nay 2/12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế người khuyết tật. Đến dự chương trình có đại diện các Bộ, ban ngành, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, tổ chức người khuyết tật (NKT) cùng hơn 300 hội viên NKT, các thầy cô giáo, học viên các lớp dự án thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho NKT.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ

Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) được kỷ niệm từ năm 1992, nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự hỗ trợ cho các vấn đề then chốt liên quan đến sự hòa nhập của NKT với cộng đồng và phát triển. Ngày nay đã có rất nhiều hoạt động được tiến hành để thúc đẩy sự hòa nhập của NKT, đồng thời thu hút những lợi ích mang lại cho NKT.

Chính phủ các quốc gia, tổ chức Unicef, các tổ chức xã hội, trong đó có tổ chức NKT. Năm nay Việt Nam đã và đang thực hiện công ước của Liên hợp quốc về NKT được gần 3 năm với 17 mục tiêu phát triển bền vững, trong đó mục tiêu toàn cầu là “Để không bỏ lại ai ở phía sau”.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết: “Hiện nay, Với khoảng gần 8 triệu NKT chiếm 7,8% dân số, trong đó có gần 1,2 triệu trẻ khuyết tật. Với số liệu này, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ NKT cao so với tổng dân số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phần lớn NKT Việt Nam có cuộc sống khó khăn, đặc biệt là NKT do ảnh hưởng của chất độc màu da cam, dioxin gây ra. Thời gian qua, bằng nỗ lực và quyết tâm cao, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, trong đó đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hành động để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho NKT.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của cộng đồng, các tổ chức vì NKT, các tổ chức quốc tế, cũng như chính bản thân NKT, đã chung tay với nhà nước thúc đẩy cuộc sống ngày càng tốt hơn cho NKT...”

 Vì mục tiêu “Để không bỏ lại ai ở phía sau” ảnh 1
Triển lãm ảnh Lăng kính quyền NKT

Sau khi công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT được Việt Nam phê chuẩn; Luật NKT được ban hành và có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ban ngành liên quan và các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn triển khai thực hiện.

Đặc biệt, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1019/QĐ- TTg phê duyệt đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012 – 2020.

Gần đây nhất, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1100/QĐ- TTg phê duyệt kế hoạch thực hiện công ước quốc tế về quyền của NKT, đề án và kế hoạch này đã cụ thể hóa những hoạt động, giải pháp trong từng giai đoạn để thực hiện quy định của Công ước và Luật NKT.

Nhằm mục tiêu trợ giúp NKT xóa bỏ mặc cảm vươn lên hòa nhập cộng đồng, đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, cùng với chuyển biến nhận thưc của xã hội, hoạt động trợ giúp đã có những thay đổi căn bản, đó là chuyển sự trợ giúp mang tính nhân đạo sang sự trợ giúp theo quan điểm phát triển.

Trước đây, trợ giúp cho NKT chủ yếu là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhưng những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách đảm bảo an sinh xã hội đối với NKT, NKT được hỗ trợ về nhà ở, giáo dục, y tế, tiếp cận giao thông, các công trình xây dựng, hỗ trợ dạy nghề, việc làm, vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế và hỗ trợ sinh kế,... điều này đã mang lại cho NKT sự tự tin, để tự lập cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.