Dọn dẹp và vệ sinh không gian này là việc cần làm thường xuyên, tuy nhiên bạn không thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường cho tủ lạnh.
Thuốc tẩy là chất lý tưởng để làm trắng sáng quần áo, vật dụng, loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm và khử trùng mặt bàn trong nhà bếp. Tuy nhiên, chất tẩy rửa mạnh mẽ này không thể được sử dụng ở mọi nơi với bất cứ thứ gì.
Hỗn hợp thuốc tẩy có chứa clo với amoniac hoặc các sản phẩm có tính axit sẽ tạo ra khí độc. Nó cũng có thể ăn mòn vật dụng. Khi sử dụng cho mặt bên trong tủ lạnh, chất tẩy rửa có hại nhiều hơn là có lợi.
Không vệ sinh tủ lạnh bằng thuốc tẩy
Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đều khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tẩy để làm sạch tủ lạnh. (Ảnh: ITN). |
Thuốc tẩy là chất dùng để tiêu diệt vi trùng và tủ lạnh có thể chứa vi khuẩn truyền qua thực phẩm. Bạn nghĩ rằng, chất khử trùng là lý tưởng để xử lý đống bừa bộn trong những ngăn chứa thực phẩm trong tủ lạnh, nhưng các chuyên gia không đồng ý với quan điểm này.
Angela Bell, chuyên gia hóa học tại Hoa Kỳ chia sẻ với The Kitchn: “Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đều khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tẩy để làm sạch tủ lạnh vì nó có thể gây hại cho vật liệu bên trong tủ lạnh và gây nguy hiểm cho sự an toàn nếu dính vào thực phẩm”.
Sử dụng thuốc tẩy trong tủ lạnh sẽ làm tăng các hóa chất khắc nghiệt có trong nơi bạn bảo quản thực phẩm. Khả năng lây nhiễm chéo là rất cao.
Ngay cả khi bạn lau khô kệ và ngăn chứa trong tủ lạnh, thực phẩm (đặc biệt là nông sản) vẫn hấp thụ mùi.
Ngoài ra, thuốc tẩy không phải là chất tẩy rửa bề mặt đa năng. Nó không loại bỏ bụi bẩn mà chỉ phá vỡ các hóa chất để tiêu diệt vi trùng.
Dù sao thì bạn vẫn phải lau tủ lạnh trước khi khử trùng bằng thuốc tẩy. Vì vậy, hãy bỏ qua chất khử trùng có hại. Bạn có thể làm sạch thiết bị một cách hiệu quả mà không cần dùng clo, làm hỏng bề mặt bên trong hoặc làm hỏng thực phẩm.
Cách tốt nhất để làm sạch tủ lạnh
Tốt nhất sau 3 đến 4 tháng, bạn nên làm sạch sâu cho tủ lạnh một lần. (Ảnh: ITN) |
Một ít xà phòng rửa chén sẽ có tác dụng lâu dài khi làm sạch tủ lạnh của bạn. Hãy tưởng tượng, thiết bị này giống như một thùng chứa khổng lồ mà bạn đang rửa tay. Đầu tiên, loại bỏ tất cả các mặt hàng thực phẩm. Vứt bỏ bất cứ thứ gì đã hết hạn sử dụng hoặc thối rữa và đặt những đồ dễ hỏng như thịt và sữa vào ngăn mát có đá.
Tiếp theo, tháo kệ và giỏ ra, rửa kỹ bằng nước nóng và xà phòng rửa chén. Dùng miếng bọt biển để chà bên trong tủ lạnh trước khi rửa sạch.
Cuối cùng, lau khô các bộ phận có thể tháo rời và bên trong thiết bị bằng khăn vải sợi nhỏ. Để làm sạch sâu hơn, hãy sử dụng hai thìa baking soda với một lít nước nóng để cọ rửa bên trong.
Chất tẩy rửa tự chế này sẽ chống lại bụi bẩn và dầu mỡ mà không để lại mùi hôi cho thức ăn của bạn hấp thụ. Tỷ lệ 1-1 giữa hỗn hợp giấm trắng và nước cũng có tác dụng tốt. Sau khi mọi thứ đã khô, hãy đặt lại kệ, giỏ và thức ăn vào tủ lạnh.
Theo chuyên gia, tốt nhất sau 3 đến 4 tháng, bạn nên làm sạch sâu cho tủ lạnh một lần. Vứt bỏ các loại gia vị đã hết hạn sử dụng, rau xanh héo hoặc thức ăn thừa không thể dùng được và lau sạch các hộp đựng có cặn thức ăn lộ ra ngoài. Điều này sẽ giúp bạn khử được cả mùi hôi trong tủ lạnh.
Sử dụng chất khử mùi tự nhiên
Để khắc phục nhanh chóng tình trạng tủ lạnh bị cáu bẩn, bạn chỉ cần đặt một hộp baking soda, yến mạch hoặc bã cà phê đã qua sử dụng ở phía sau tủ lạnh để trung hòa mùi hôi.
Nhưng hãy nhớ lấy chúng ra khỏi tủ lạnh sau 24h sau khi chúng đã hấp thụ hết dưỡng chất. Bởi vì lúc này, vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào các sản phẩm khử mùi này.
Nếu bạn thích mùi thơm, hãy ngâm một miếng bông gòn trong chiết xuất vani hoặc nước cốt chanh, hoặc cho một lát cam, chanh, vỏ bưởi vào và để yên.