#văn học Việt Nam

11 kết quả phù hợp

Bằng nhiều cách, trong đó có văn học, chúng ta định vị hình ảnh quốc gia, dân tộc, con người Việt Nam. Ảnh: ITN.

Văn học Việt Nam 2022 tiệm tiến văn hóa

GD&TĐ - Văn học, nghệ thuật là bộ phận tinh tế nhất của văn hóa, phản ánh bộ mặt tinh thần của dân tộc, đất nước, nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh.
Tiểu thuyết “Thời xa vắng” từng được chuyển thể thành phim - với nhận định là tác phẩm văn học hay nhất về thân phận con người.

'Thời xa vắng' đã… vắng

GD&TĐ - Nhà văn Lê Lựu ra đi ở tuổi 81 - sự ra đi ấy dù được ông mong đợi nhưng vẫn để lại niềm tiếc nuối về một văn tài cùng những kỷ niệm đẹp.
Nhà văn Lê Lựu qua đời

Nhà văn Lê Lựu qua đời

GD&TĐ - Nhà văn Lê Lựu - tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Thời xa vắng" vừa qua đời chiều nay tại quê nhà Hưng Yên.
Trạm Radio là một dự án văn hoá phi lợi nhuận nhằm lan tỏa tình yêu văn chương.

Trạm Radio nuôi dưỡng tình yêu văn chương

GD&TĐ - Dù rất bận bịu với công việc, nhưng hai cô gái trẻ yêu thích văn học đã cùng nhau lập “Trạm Radio”. Họ hi vọng cố gắng của mình sẽ khiến tình yêu văn chương lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.
Ngân vang một tiếng nói Việt Nam

Ngân vang một tiếng nói Việt Nam

GD&TĐ - Hỏi chuyện một số nhà văn có tiếng ở Việt Nam rằng tại sao họ không chủ động quảng bá tác phẩm của mình ra với thế giới, thì một số người cho rằng, việc này khó như “đi lên trời”.
Ảnh minh họa/INT

Khi lịch sử “đi vào” văn học

GD&TĐ - Nhiều người kêu ca rằng, văn học nước nhà quá hạn chế những tác phẩm viết về lịch sử. Lời ca thán ấy không hẳn đã đúng, nhưng chắc cũng không sai.
Bìa sách “Vợ nhặt”.

Hình tượng người nông dân trong truyện ngắn của nhà văn Kim Lân

GD&TĐ - Kim Lân viết không nhiều nhưng những gì mà nhà văn để lại cũng đủ để khẳng định một gương mặt riêng, một phong cách riêng trong văn học Việt Nam hiện đại. Sáng tác của Kim Lân hầu hết xoay quanh mảng đề tài nông thôn. Ông là nhà văn của làng quê, của những người nông dân một lòng đi với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn (Nguyên Hồng).