rssheader

28/02/2021

Vì sao các video single mom hở hang, phản cảm không bị "tuýt còi" trên YouTube?

Tuệ An - 24/01/2021, 18:45 GMT+07 | Văn hóa

Bên cạnh việc truyền tải những nội dung, thông điệp ý nghĩa, có ích thì nhiều video mang tính tiêu cực đã và đang lan truyền tràn lan trên các trang mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa "Single Mom” trên Youtube, bạn sẽ nhận về hàng trăm kết quả chứa những video có nội dung hở hang, khoe thân dung tục.

Những video này có nội dung tưởng chừng khá lành mạnh, bổ ích như cách nấu cháo cho bé, tự đóng củi cho bé nằm, nấu ăn, giặt giũ... nhưng góc quay lại hướng vào vị trí nhạy cảm của phụ nữ. 

Một số video trên Youtube chia sẻ về cuộc sống của "Single Mom" (Mẹ đơn thân) nhưng cảnh quay chứa nội dung phản cảm, dung tục, hở hang…

Cách đây không lâu, những chiêu thức khoe thân trá hình thế này đã từng xuất hiện rất nhiều trên YouTube. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao đến nay hình thức này vẫn còn tồn tại và có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ hơn?

Sở dĩ những cảnh diễn hở hang, khoe vị trí nhạy cảm của các single mom này chỉ xuất hiện trong vài giây, sau đó chuyển cảnh khác rồi lặp lại nên rất khó để YouTube kết luận video này vi phạm nguyên tắc hoạt động cộng đồng.

Một số video có lượng view khủng (hơn 1 triệu view) thu hút đông đảo người xem, giúp chủ nhân kênh Youtube có thể "hái ra tiền".

Bên cạnh đó, những clip khoe thân nội dung tương tự luôn nhận được xem khủng do các cá nhân được xem "miễn phí", chỉ cần xem quảng cáo YouTube. Từ đó, có thể nói YouTube đang trở thành nơi “hái ra tiền” của các video single mom ăn mặc hớ hênh, phản cảm. 

Phía dưới mỗi video, nhận về rất nhiều lượt bình luận nhưng chủ yếu là tiếng nước ngoài. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những bình luận tiếng Việt cho rằng, nên cắt luôn kênh và phạt nặng những trang đăng clip phản cảm này.

Trước đó, theo Zingnews.vn, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 4/11, đại biểu Quốc hội Lưu Thành Công (tỉnh Vĩnh Long) cũng đã đề cập đến thực trạng các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng nhiều.

Cụ thể, theo đại biểu Công, các kênh YouTube xuất hiện ngày càng nhiều các clip có thông tin nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, nói xấu, bôi nhọ một số tập thể, cá nhân gây tác hại rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

“Không ít vụ tai nạn dẫn đến tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân là trẻ học theo những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hóa trên các kênh YouTube”, vị đại biểu nhấn mạnh.

Trong khi đó, bất cập hiện nay chưa có quy định ràng buộc nào về điều kiện để các kênh YouTube được tăng tải các clip trên các trang mạng điện tử. Vì vậy, không ít người đã lợi dụng sơ hở này để tạo ra những clip giảm nhí vô bổ; thậm chí rất nguy hiểm để "câu view", "câu like" thu lợi nhuận từ tiền quảng cáo.

"Điều nguy hiểm là các clip nói trên không cảnh báo trẻ em hay giới hạn độ tuổi người xem. Thậm chí, gia đình, cha mẹ cho con em mình xem một cách tự nhiên, thoải mái", vị đại biểu quan ngại.

Đại biểu Thành Công nhấn mạnh, các nội dung này đã làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam, là sự xúc phạm, phản cảm đối với các giá trị văn hóa. Cùng với đó là nạn buôn bán hàng giả, cho vay trực tuyến mang tính dụ dỗ, lừa gạt, tràn lan trên không gian mạng.

Thay mặt cử tri, vị đại biểu đề nghị Chính phủ có giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường an ninh, trật tự trong lĩnh vực mạng. Luật cần bổ sung các quy định pháp lý, ràng buộc đối với các kênh YouTube cũng như video trên các trang mạng.

Đồng thời tăng cường xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật đối với những cá nhân vi phạm lĩnh vực này...

Ông cũng mong các đơn vị chức năng đẩy mạnh giáo dục để người dân, đặc biệt là học sinh đoạn tuyệt với các clip phản cảm, nhảm nhí, đề cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trên Internet.

Theo Zingnews.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm