rssheader

22/10/2020

“Tứ quái sông Hồng” chia tay nhạc sĩ Phó Đức Phương

Ngọc Trang (TH) - 24/09/2020, 14:08 GMT+07 | Văn hóa
“Tứ quái sông Hồng” chia tay nhạc sĩ Phó Đức Phương

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết ông lặng người khi hay tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời. Ông tâm sự các thành viên trong Bộ tứ sông Hồng (Nguyễn Cường, Trần Tiến, Dương Thụ và Phó Đức Phương) luôn dành cho nhau sự yêu mến, kính trọng. Họ yêu quý nhau như anh em ruột thịt.

Nhạc sĩ Trần Tiến đang nằm viện không thể đến viếng, chỉ có nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Nguyễn Cường đến đưa tiễn, đứng trước linh cữu người bạn tri kỷ, Nguyễn Cường và Dương Thụ lặng đi.

Tùng Dương khóc nức nở trước lĩnh cựu nhạc sĩ. Trước đó, nam ca sĩ xúc động khi nói về Phó Đức Phương: "Khi điều trị tại bệnh viện, nhạc sĩ vẫn là người luôn lạc quan, mang tiếng cười đến cho người khác.

Ông không muốn gia đình, bạn bè, người thân thấy mình mệt mỏi. Hồi tháng 7 vừa qua, các nghệ sĩ cùng gia đình đã kịp tổ chức đêm nhạc dành tặng chú. Vĩnh biệt tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà Dương từng biết".

Tại lễ viếng, ca sĩ Ngọc Khuê nhắn nhủ tới nhạc sĩ Phó Đức Phương - người cô gọi là bố: “Con Ngọc Khuê của bố đây ạ. Con mong bố nơi chín suốt luôn an vui. Con yêu bố”.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - là trưởng ban tang lễ. Nhạc sĩ viết trong cáo phó: “Hội Nhạc sĩ Việt Nam với hơn 1.500 hội viên vô cùng thương tiếc nhạc sĩ Phó Đức Phương - một nhạc sĩ tài năng của đất nước, một cán bộ nghệ thuật đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, một người đồng nghiệp tốt. Sự nghiệp của ông mãi còn cùng âm thanh đất nước và công chúng yêu nhạc. Cầu mong hương hồn ông thanh thản cõi vĩnh hằng”.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Mỹ Linh không giấu được nghẹn ngào chia sẻ: “Vĩnh biệt nhạc sỹ tài hoa Phó Đức Phương! Chú đã cháy đến giọt cuối cùng, một đời sống được như thế đáng quý lắm thay! Mong chú an yên nơi cực lạc!”.

Nữ nhạc sĩ Giáng Sol cũng đăng tải bức ảnh được cố nhạc sĩ Phó Đức Phương nắm tay khi cô vào bệnh viện thăm ông. “Anh Phương ơi, thương tiếc vô cùng!”, cô viết.

Trước đó, gia đình và các nghệ sĩ đã tổ chức đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” vào ngày 10/7 dành tặng riêng nhạc sĩ, đồng thời cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho ông vượt qua bạo bệnh. Đêm nhạc có sự tham gia của những ngôi sao lớn của làng nhạc Việt như Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương... Do tình hình sức khỏe yếu, nhạc sĩ Phó Đức Phương không thể đến tận nơi, mà xem qua sóng livestream.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 ở Hưng Yên. Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc như Chảy đi sông ơi, Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Khúc hát phiêu ly... Ông từng là Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và giữ chức Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm