rssheader

28/11/2020

Trao giải cuộc thi viết về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

Hà An - 28/10/2020, 22:36 GMT+07 | Văn hóa
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh trao giải A cho các tác giả. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh trao giải A cho các tác giả.

Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ IV do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức, phát động từ tháng 8/2017. Để tạo điều kiện cho các nhà văn thâm nhập thực tế, nhiều hoạt động đồng hành cũng các tác giả, nhà văn tham gia cuộc thi đã được tổ thức.

Đã có 2 Trại sáng tác văn học tại Hạ Long, Quảng Ninh và TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ban tổ chức đã hỗ trợ các tác giả đi thực tế cơ sở, tổ chức diễn đàn văn chương về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Từ hơn 120 bản thảo tham dự và hưởng ứng cuộc thi, sau vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn trao giải cho 20 tác phẩm. 

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đồng Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo, cho rằng: “Trong số nhiều phương tiện để giữ gìn an ninh và bảo vệ bình yên cuộc sống, có một vũ khí vô cùng quan trọng là văn học để chiếm lĩnh lòng người. Bình yên trong cuộc sống trước hết là bình yên trong lòng người.

Hiện nay, Bộ Công an vừa có phương tiện hiện đại đề giữ gìn an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống, vừa có những vũ khí siêu hiện đại là thiết lập văn chương đi vào lòng người. Đấy là yếu tố quan trọng để giữ vững an ninh Tổ quốc và đảm bảo cuộc sống bình yên”. 

Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi.

Riêng về cuộc thi lần này, nhà thơ Hữu Thỉnh đặc biệt nhấn mạnh: Cuộc thi đã đánh giá rất chính xác, đúng tài, đúng địa chỉ, khuyến khích, mở rộng các tài năng. Trong thời gian tới, đội ngũ những cây bút tài năng càng được mở rộng càng tốt. Đây là những chiến sĩ ngoài biên chế, những chiến sĩ mặc thường phục, cầm bút viết về an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Họ có vũ khí sắc bén là văn chương.

Đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng, cuộc thi sẽ tiếp tục thu hút nhiều tài năng hơn nữa, để có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn về sự nghiệp vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống.

Sau cuộc thi, Nhà xuất bản CAND và Báo CAND nên tổ chức hội thảo, nhân rộng giá trị là lan tỏa ảnh hưởng của các tác phẩm được trao giải đến bạn đọc, làm cuộc thi luôn luôn mở rộng và tiếp tục có ảnh hưởng tốt trong xã hội. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết: Trong những năm qua, bằng các tác phẩm và trang viết của mình, các nhà văn đã luôn đồng hành, ủng hộ sát cánh với lực lượng CAND, phản ánh sinh động, kịp thời thực tiễn công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lên án các hành vi tiêu cực, tham nhũng và cung cấp cho lực lượng CAND nhiều tin, bài có giá trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Các nhà văn cũng đồng thời phát hiện, cổ vũ nhân tố tích cực của gương người tốt, việc tốt, gương các điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó cũng chính là những phần thưởng tinh thần to lớn, là động lực để lực lượng CAND tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Kết quả, Ban tổ chức chọn 39 tác phẩm vào vòng chung khảo và quyết định trao giải cho 20 tác phẩm. Trong đó, về tiểu thuyết, có 2 giải A gồm "Phận liễu" (Chu Thanh Hương), "Rễ người" (Đoàn Hữu Nam) và 3 giải B, 4 giải C, 7 giải Khuyến khích. Về truyện, ký, có 1 giải A là "Đối mặt với sói trắng" (Phan Thế Cải) và 2 giải B, 1 giải C, 1 giải Khuyến khích.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm