rssheader

24/07/2021

Tranh sơn mài “sắc hoa” được đấu giá hơn 600 triệu

Bảo Minh - 30/07/2019, 10:59 GMT+07 | Văn hóa
Quang cảnh phiên đấu giá (Ảnh: ĐVCC) Quang cảnh phiên đấu giá (Ảnh: ĐVCC)

Danh họa Lê Phổ là họa sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương và được hiệu trưởng vừa là người thầy Victor Tardieu xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường.

Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris, sau đó ông nhận được học bổng và theo học Trường Mỹ thuật Paris, nơi ông có điều kiện tìm hiểu các trường phái nghệ thuật, trong đó có trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

Hoa là chủ đề mà Lê Phổ rất yêu thích và bút pháp của ông là một cuộc đối thoại ấm áp thân tình giữa nghệ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây, dù sáng tác về bất cứ chủ để nào cũng đều rất chân thực nhưng không hiện thực.

Chỉ với những bông hoa quen thuộc nhưng qua hàng trăm tác phẩm trong suốt cuộc đời mình, mỗi tác phẩm mà ông tạo ra đều tươi mới và tràn đầy cảm xúc.

Tác phẩm “Sắc hoa” của danh hoạ Lê Phổ 

Trước đó, ngày 26/05/2019, bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ đã đạt kỷ lục về giá bán công khai cho một tác phẩm hội họa của Việt Nam với giá 1,4 triệu USD (32,3 tỉ đồng) tại Nhà Đấu giá Christie’s Hong Kong.

Cũng trong phiên đấu lần này, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn’s đã đưa ra các sáng tác chọn lọc hội tụ đặc sắc hội họa 3 miền Bắc – Trung – Nam với sự xuất hiện của những tên tuổi thành danh như Lê Phổ, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Huyến, Lưu Công Nhân, Mai Long, Cần Thư Công, Trương Văn Ý, Lê Trí Dũng, hay Điềm Phùng Thị và Lê Bá Đảng…

Tại phiên đấu giá, hai tác phẩm sơn mài của hoạ sĩ Nguyễn Huyến cũng đấu giá thành công với mức giá 12.000 USD (khoảng 280 triệu đồng). Một tác phẩm sơn mài khác của hoạ sĩ Trần Văn Hà được sáng tác trong thập nhiên 1940 cũng được bán với giá 11.000 USD (khoảng 260 triệu đồng). Tổng giá trị sau phiên đấu thu được là 94.900 USD (hơn 2,1 tỉ đồng).

Các phiên đấu giá hàng tháng vẫn được Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn’s Auction House tổ chức vào ngày chủ nhật cuối của mỗi tháng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới sưu tầm, đầu tư, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm