Tranh của Tô Ngọc Vân lần đầu cán mốc “triệu đô”

GD&TĐ - Sau phiên đấu giá tối ngày 25, sáng 26/5 nhà Christie’s tiếp tục mở phiên đấu giá Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại với 138/232 lô hàng tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ Việt Nam.
Bức Khỏa thân của Lê Phổ lập kỷ lục tranh Việt có giá cao nhất trong lịch sử với giá gần 1,4 triệu USD
Bức Khỏa thân của Lê Phổ lập kỷ lục tranh Việt có giá cao nhất trong lịch sử với giá gần 1,4 triệu USD

Phiên đấu giá với sự áp đảo của tranh Việt khi có tới 138/232 là tranh của các họa sĩ Việt Nam, và vui hơn nữa là tất cả các tranh Việt đều được đấu giá thành công trong phiên đấu giá đặc biệt này.

Kết quả, bức tranh sơn dầu Khỏa thân của danh họa Lê Phổ được bán với giá 1,4 triệu USD (khoảng hơn 32,2 tỉ đồng Việt Nam).

Tranh của Tô Ngọc Vân lần đầu cán mốc “triệu đô” ảnh 1

Tác phẩm Tắm biển (Le Bain de Mer) của danh họa Lê Phổ (lụa bồi giấy, 88cm x 56,5cm, khoảng 1938)

Cũng trong phiên đấu giá này, bức tranh thứ hai của Lê Phổ là Tắm biển (Le Bain de Mer) được một nhà sưu tập mua với giá hơn 3,9 triệu đô la Hồng Kông (khoảng hơn 11,7 tỉ đồng Việt Nam). Bức Múa cổ của Nguyễn Tư Nghiêm bán gần 630 triệu đồng. Bức Vịnh Hạ Long của Phạm Văn Đôn bán hơn 592 triệu đồng. Bức Mẹ và con của Nguyễn Trung bán hơn 592 triệu đồng.

Tranh của Tô Ngọc Vân lần đầu cán mốc “triệu đô” ảnh 2
Bức Les Désabusées (Vỡ mộng) lụa, 92,5cm x 57cm, 1932) của Tô Ngọc Vân đã bán hơn 1,1 triệu USD (hơn 27 tỉ đồng), tăng gần 400% so với mức sàn 

Ngoài ra, tại phiên đấu giá sáng 26.5, tác phẩm Vỡ mộng (Les Désabusées) của danh họa Tô Ngọc Vân được bán với giá 27 tỉ đồng (hơn 1,1 triệu USD).

Bức Gia đình ngư dân (Le Pécheur et Sa Famille) của họa sĩ Lương Xuân Nghị được bán với giá 13,8 tỉ đồng. Bức Say ngủ (Le Sommeil) của họa sĩ Mai Trung Thứ được bán với giá 7,4 tỉ đồng. Bức Vị quan (Le Mandarin) của danh họa Vũ Cao Đàm được bán với gia 5,5 tỉ đồng. Bức Mẫu tử (Mère et Enfant) của nữ danh họa Lê Thị Lựu bán hơn 4,8 tỉ đồng. Bức Quý cô (Femmes) của danh họa Nguyễn Gia Trí bán hơn 2,7 tỉ đồng.

Tranh của Tô Ngọc Vân lần đầu cán mốc “triệu đô” ảnh 3
Bức Le Pécheur et Sa Famille (Gia đình ngư dân) lụa, 67cm x 110cm, 1940) của Lương Xuân Nhị 

Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử tranh Việt trên sàn công khai. Đồng thời phiên đấu giá cũng chứng kiến một danh họa khác của Việt Nam lần đầu tiên có tranh đạt mức giá "triệu đô" là Tô Ngọc Vân. Đây như một niềm khích lệ sáng tạo lớn cho giới hội họa trong nước.

Trước đó, trong phiên đấu giá tối 25.5, bức tranh Thiếu nữ và con vẹt của danh họa Nguyễn Phan Chánh được bán với giá 10,3 tỉ đồng và bức Mục đồng Bắc kỳ của danh họa Phạm Hậu được bán với giá 11 tỉ đồng.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.