rssheader

20/04/2021

NSND Trần Hạnh: "Người nông dân" chất phác với những vai diễn để đời

Tuệ An - 04/03/2021, 10:35 GMT+07 | Văn hóa
Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92. Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92.

2h50 sáng nay (4/3), NSND Trần Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng bên gia đình do tuổi cao sức yếu, ông hưởng thọ 92 tuổi.

Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội, là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do nhà nước trao tặng năm 1994.

Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29/8/2019, ông chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Suốt cuộc đời nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Hạnh đã gặt hái được nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là những năm cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa (Huy chương Vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận vai chính trong vở Tiền tuyến gọi hay trong Âm mưu và tình yêu, được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi.

Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội". 

Đam mê sân khấu kịch nhưng nghệ sĩ Trần Hạnh lại được khán giả biết đến nhiều hơn nhờ các phim truyền hình với những vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác như: “Chiếc bình tiền kiếp”, “Tướng về hưu”, “Truyện cổ tích tuổi 17”, “Nước mắt đàn bà”, “Cuốn sổ ghi đời”, “Hãy tha thứ cho em”, “Ngõ lỗ thủng”, “Làng nổi”, “Bão qua làng”.

Vai diễn truyền hình đầu tiên và cũng là vai mà nghệ sĩ Trần Hạnh tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim "Cuốn sổ ghi đời" của đạo diễn Tất Bình. Ở Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11 – 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim Nước mắt đàn bà.

Năm 2010, ông vinh dự nhận “Giải thưởng Cống hiến” tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc với vai diễn trong phim “Ngõ lỗ thủng” của đạo diễn Quốc Trọng.

Ngoài ra, nghệ sĩ Trần Hạnh đã từng 3 lần đoạt Huy chương Vàng trong vở kịch Nguyễn Trãi, "Tiền tuyến gọi", "Hamlet". Giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XI với phim "Nước mắt đàn bà" và nhiều giải thưởng khác.

Phim truyền hình gần nhất nghệ sĩ tham gia là Bão qua làng (2014) của đạo diễn Quốc Trọng. Sau đó, ông đóng một số tiểu phẩm hài và nhận một vai nhỏ trong phim điện ảnh Cha cõng con (2017) của đạo diễn Lương Đình Dũng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm