rssheader

08/03/2021

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh

Lê Huyền - 28/02/2019, 11:20 GMT+07 | Văn hóa
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh

Doodle do Google thiết kế là một bức ký họa vẽ hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang ôm đàn guitare, bao bọc xung quanh là dòng chữ “Google” được viết cách điệu theo thủ bút quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời.

Người truy cập click vào biểu tượng Google sẽ dẫn đến hàng triệu kết quả tìm liên quan đến người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn như tiểu sử, hình ảnh, tác phẩm và những bài viết về ông...

Đây cũng là lần đầu tiên Google vinh danh một cá nhân người Việt Nam bằng cách tạo Doodle riêng trên trang chủ.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước sở tại, hay cho nhân loại.

Doodle của Googe với hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất hiện vào lúc 0 giờ ngày 28.2 trên trang Google.com.vn.

Riêng đối với trang chủ Google tiếng Việt (Google.com.vn), kể từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles, nhưng chủ yếu để tôn vinh những sự kiện văn hóa đặc trưng của Việt Nam như ngày Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, lễ Quốc khánh 2.9, ngày Nhà Giáo Việt Nam...

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết: “Đây là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh”.

Có thể nói, âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đi cùng năm tháng, là một phần ký ức của nhiều thế hệ người Việt Nam. Không ít ca sĩ đã thể hiện những ca khúc của ông như Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Ngọc Lan, Quang Dũng... nhưng thành công nhất phải kể đến danh ca Khánh Ly và diva Hồng Nhung.

18 năm kể từ ngày ông ‘về làm cát bụi' (ngày 1/4/2001), những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc và văn hóa Việt Nam.

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc, trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ.

Khi ông qua đời vào năm 2001, nhiều tờ báo lớn quốc tế như The New York Times, Los Angeles Times, BBC,... đã đưa tin về lễ tang cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, tổng thống Mỹ đương nhiệm Obama cũng nhắc đến bài hát Nối vòng tay lớn của Trịnh Công Sơn như một sự biểu trưng cho tinh thần hòa bình và hữu nghị.

Với những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Google Doodles lựa chọn để vinh danh trên trang chủ của Google, nhằm tôn vinh những cống hiến của ông.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm