rssheader

21/09/2020

Độc đáo nghi lễ cung tiến thanh trà vào hoàng cung xứ Huế

Minh Ngọc - 01/09/2018, 15:21 GMT+07 | Văn hóa
 Thanh trà được gánh xuống bến sông rồi theo thuyền hướng vào Đại Nội Thanh trà được gánh xuống bến sông rồi theo thuyền hướng vào Đại Nội

Tại lễ hội thanh trà Huế năm nay, ban tổ chức đã tái hiện một nghi thức truyền thống đặc sắc đó là lễ rước và nghi lễ "cung tiến thanh trà" từ đình làng Lương Quán (phường Thủy Biều, Huế) đến cửa Ngọ môn (Đại nội Huế).

Bắt đầu từ đình Lương Quán phường Thủy Biều lễ rước đi qua bến Phủ ở sông Hương (với 7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến). Đoàn rước đi trên sông Hương đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức (Kinh thành Huế). Tiếp đó, đoàn rước cung tiến thanh trà đến cửa Ngọ môn.

Tại đây, lễ tiếp nhận cung tiến phẩm vật diễn ra ngay cửa Ngọ môn. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị phối hợp thực hiện lễ rước), lễ cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình tiếp nhận lễ vật cung tiến. Từ đây mới đưa vào dâng tại các miếu thờ (Thế miếu, Triệu miếu). Nghi lễ tiếp nhận tại cửa Ngọ môn gồm lễ Thướng hương, lễ Thướng tửu, lễ Thướng quả, lễ nhận quả, minh biểu thành tâm (lễ đáp lòng thành).

Với chủ đề “ Ngày hội tôn vinh đặc sản Huế”, Lễ hội thanh trà Huế lần thứ VI, năm 20 diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 2/9. Đây cơ hội để tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu chiều sâu văn hóa và đặc sản nhà vườn xứ Huế, tạo môi trường cho cán bộ nhân dân và các nhà vườn có dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với các đơn vị, doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước khi đến với lễ hội, đặc biệt với những thực khách phương xa muốn tìm hiểu văn hóa Huế.

Quy mô Lễ hội thanh trà Huế năm nay được mở rộng ở phạm vi toàn tỉnh. Ngoài phường giới thiệu sản phẩm thanh trà Thủy Biều còn có các địa phương trồng thanh trà trên toàn tỉnh như: Phong Thu(Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy), với hơn 60 gian hàng tham gia giới thiệu sản phẩm thanh trà, 40 gian hàng dành cho không gian ẩm thực Huế.

Nghi lễ cung tiến thanh trà được diễn ra trang nghiêm trước cửa Ngọ Môn - Đại nội Huế 

Đoàn rước thanh trà tiến vua hướng về cổng Ngọ Môn – Đại Nội Huế 

Người dân làng Lương Quán phường Thủy Biều sau khi dâng cúng tại đình làng Lương Quán được gánh bộ thanh trà xuống sông Hương vào Đại Nội  

  Người dân Thủy Biều tự hào có đặc sản thanh trà tiến vua 

Lễ hội thanh trà là cơ hội để người dân địa phương tôn vinh đặc sản Huế 

Từ lâu thanh trà Thủy Biều là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm