rssheader

25/10/2020

Bánh Trung thu ở các nước châu Á khác gì Việt Nam?

Bảo Minh (t/h) - 28/08/2019, 16:25 GMT+07 | Văn hóa
Bánh nướng, bánh dẻo - đặc trưng tết trung thu Việt Nam. Bánh nướng, bánh dẻo - đặc trưng tết trung thu Việt Nam.

Bánh trung thu ở Việt Nam

Bánh trung thu ở Việt Nam được nhắc đến như một đặc sản mùa là bánh nướng, bánh dẻo có hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay sự viên mãn sung túc.

Bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị. Những miếng bánh ngọt được thưởng thức với trà xanh, thường là trà đặc – một trong những thức uống yêu thích của người Á Đông.

Bánh trung thu ở Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc được gọi là Chusok. Bánh trung thu ở Hàn Quốc có kiểu dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược với bánh trung thu ở Việt Nam.

 Chusok - bánh trung thu Hàn Quốc.

Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt. Vì người Hàn Quốc cho rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ.

Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,…

Bánh trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc còn gọi là “Tết ngắm trăng”. Bánh mooncake là loại bánh trung thu ở Trung Quốc. Bánh thường mang hình tròn tượng trung cho sự đoàn viên, viên mãn.

  Bánh mooncake là loại bánh trung thu ở Trung Quốc.

Bánh trung thu ở Trung Quốc gần giống với bánh trung thu ở Việt Nam. Lớp bánh làm mỏng, trong nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều.

Bánh trung thu ở Nhật Bản

Otsukimi, nghĩa là “ngắm trăng”. Bánh trung thu của Nhật Bản là bánh Tsukimi dango - bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa tượng trưng cho vầng trăng trên trời. Tsukimi dango giống như bánh trôi nước, nhưng được nướng sơ qua cho nóng giòn.

 Tsukimi dango - Bánh trung thu của Nhật Bản.

Khi ăn bánh, người ta thường thêm chút mật đường ngọt lịm lên trên. Bánh luôn được đặt trang trọng trên một chiếc kệ nhỏ ngay hiên nhà, thích hợp cho việc vừa ngắm trăng vừa nhâm nhi.

Bánh trung thu ở Singapore

Bánh trung thu ở Singapore có hình dáng khá giống với bánh trung thu ở Việt Nam nhưng hương vị thì hoàn toàn khác.

Bánh trung thu ở Singapore có hình dáng khá giống với bánh trung thu ở Việt Nam. 

Singapore có nhiều loại bánh trung thu khá lạ như bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng. Bánh dẻo không còn giữ màu trắng truyền thống nữa mà được biến tấu với đủ loại màu sắc.

Bánh trung thu ở Thái Lan

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”. Bánh trung thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. 

Bánh trung thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. 

Người Thái tin Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Bánh trung thu là những chiếc bánh ngọt tròn được làm từ vừng, hạt sen xay và trứng.

Bánh trung thu ở Philippines

Trong ngày Tết Trung thu, người gốc Hoa sống ở Philippines thường làm bánh trung thu rồi chia sẻ cho tất cả người thân, bạn bè và hàng xóm của mình.

Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia. 

Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều "phiên bản" như hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

Bánh trung thu ở Triều Tiên

Tết Trung thu ở Triều Tiên còn gọi là “Thu tịch tiết” (lễ hội đêm Thu). Bánh trung thu truyền thống của người Triều Tiên là bánh nướng xốp (Muffin).

 Bánh trung thu truyền thống của người Triều Tiên là bánh nướng xốp (Muffin)

Mọi nhà đều hấp bánh này và biếu tặng cho nhau. Bánh Muffin nướng xốp giống như bán nguyệt - nửa vầng trăng, làm từ bột gạo, bên trong là nhân đậu, mứt, táo,...Vì lúc hấp, đệm lót có sự giãn nở nên có tên gọi như vậy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm