Uyển chuyển vũ điệu của ngựa

GD&TĐ - Trong mọi nền văn hóa, ngựa đều được xem là biểu tượng của tự do, hòa bình, hạnh phúc. Khỏe mạnh song hiền lành, nhanh nhẹn, ngựa lại hết mực trung thành.
Uyển chuyển vũ điệu của ngựa

“Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” nên loài vật này luôn được yêu mến và từ xa xưa đã có mặt trong mọi hoạt động của con người. 

Từ xa xưa con người đã biết huấn luyện ngựa. Ngoài việc tham chiến, chuyên chở, ngựa còn biết trình diễn nghệ thuật. Trong các điệu vũ uyển chuyển, nhịp nhàng của ngựa (tiếng Anh gọi là dressage, tiếng Pháp là dresser) gồm đi nước kiệu, nhún nhảy theo nhạc lẫn phi thân, vượt rào...

Thay vì để chúng phi như tên bắn, người ta sẽ kìm chúng trong các cử chỉ hết sức chậm rãi, đủng đỉnh. Lúc thì chúng nhún bước, gõ gót, lúc thì bay cao, đá chân hoặc khuỵu gối, rồi xoay lắc, hay lượn vòng mềm mại quanh những hàng rào.

Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 1

Và ngoạn mục nhất là tư thế levade, thăng bằng trên hai chân sau khiến chú ngựa phải dướn mình lên và tạo lập với mặt đất một hình kim tự tháp cân…

Từ thời Hy Lạp cổ đại, các kỵ sĩ đã biết dạy ngựa nhảy múa mua vui. Sau hàng trăm năm giải trí phục vụ hoàng gia, tới năm 1912, dressage đã trở thành một môn thi đấu trong Thế Vận Hội. Thí sinh phải biểu diễn nhiều kiểu phi nước đại khác nhau như trot, canter, piaffe hoặc xoay tròn pirouette, đi chéo chân half-pass và nhảy lồng capriole...

Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 2
Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 3

Tại thành phố Pushkar của bang Rajasthan (miền Bắc Ấn Độ) có các màn trình diễn mã vũ, thu hút hàng nghìn du khách. Trong tiếng trống và sáo rộn rã, những chú ngựa Marwawi, một nòi ngựa Mông Cổ lai với ngựa Ả Rập được lần lượt dẫn ra giữa một bãi cỏ nhằm nhảy múa theo sự dẫn dắt, kéo dây từ chủ.

Đẹp nhất, quý nhất là những chú ngựa trắng muốt vì màu sắc thanh bạch, tao nhã. Quý nữa là ngựa đen tuyền, rồi ngựa nâu bóng… Khán giả được xem chúng nhảy múa, đặc biệt là việc nhảy dựng lên bằng hai chân sau kéo dài tới 2 phút.

Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 4
Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 5
Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 6
Uyển chuyển vũ điệu của ngựa ảnh 7

Truyền thống này đã bắt đầu từ thế kỷ 12 khi người Rathore ly hương tới mảnh đất này. Họ đến được đây là nhờ ngồi trên lưng của những chú ngựa rắn rỏi, nhanh lẹ. Ngựa nòi Marwari là nguồn sức mạnh và niềm tự hào, tự tin dân tộc của người Rathore.

Đây là một giống ngựa rất xinh đẹp, cân đối, thông minh và nhẫn nại vì thế đã được huấn luyện bài bản. Hàng ngày, chúng vẫn chở người và vật song khi chủ cần, sẽ biểu diễn bằng những động tác nhảy múa cực kỳ đáng yêu, thú vị.

Theo An Evenful Life
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).