Ứng dụng hẹn hò tại Iran: Tìm thấy là cưới!

Iran là một trong những quốc gia có tỷ lệ hôn nhân thấp nhất hiện nay, và chính phủ nước này đang ra sức để giải quyết việc đó. Mới đây, Iran đã chính thức đưa ra trang web mai mối chính thức đầu tiên tại nước này.
Ứng dụng hẹn hò tại Iran: Tìm thấy là cưới!

Theo con số thống kê, hiện có tới một nửa trong số những người độ tuổi 18-35 tại Iran là chưa lập gia đình. Con số này tương đương với khoảng 11 triệu người. Do đó một tổ chức chính phủ đã phải xây dựng một trang web có tên Tebyan cho phép giới trẻ tìm kiếm bạn đời cho mình.

Zohreh Hosseini - người quản lý dự án cho biết: "Độ tuổi trung bình để kết hôn ở thủ đô Tehran đã đạt 30 đối với nam và 28 đối với nữ. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động.

Sự sụt giảm trong tỉ lệ kết hôn là một trong những thách thức lớn nhất đối với đất nước. Các vấn đề như thất nghiệp, điều kiện kinh tế và nhà ở đã góp phần tạo nên điều đó".

Ở Iran, do những rào cản về tôn giáo và luật pháp nên những người trẻ, nhất là các cô gái không được phép tự do hẹn hò như những quốc gia phương Tây.

Do đó từ xưa đến nay việc kết hôn chủ yếu là do các gia đình tự hứa hôn với nhau hoặc thông qua hỗ trợ của những người mai mối.

Kể từ khi công nghệ phát triển, dịch vụ hẹn hò trực tuyến đã bùng nổ với hơn 350 trang web hoạt động. Nhưng việc giới trẻ chỉ hẹn hò mà không kết hôn đã khiến chính phủ quyết định đóng cửa phần nhiều trong số chúng.

Ở trang web Tebyan, người ta đưa ra những phương pháp khoa học để tìm kiếm những đối tượng phù hợp với nhau. Họ kết nối những người mai mối lại để tạo thành một mạng lưới thông tin thống nhất. Khi những người có nhu cầu kết hôn đến với trang web, họ sẽ được điền vào một số câu hỏi.

Sau đó họ còn phải thực hiện bài kiểm tra tâm lý được tạo ra bởi các chuyên gia của Bộ thể thao và thanh niên nước này. Cuối cùng họ sẽ được mời đến phỏng vấn tạitha trụ sở chính thức. Dựa vào các số liệu này, hệ thống sẽ tìm giúp họ những đối tượng phù hợp.

Thực tế, thanh niên Iran (đặc biệt là phụ nữ) đã không còn coi việc lập gia đình là mục tiêu quan trọng nhất. Cô Fereshteh Abbasi, một nhân viên văn phòng tại công ty dầu khí cho biết:

"Ngày từ khi còn là đứa trẻ, tôi đã không muốn lớn lên để làm một bà nội trợ. Tôi muốn có bằng cấp, tôi muốn có một sự nghiệp. Tôi muốn được độc lập và biến bản thân mình thành ưu tiên số một trong cuộc sống.

Điều đó sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn có một người chồng và vài đứa con. Đặc biệt là những người đàn ông Iran chỉ xem vợ là người chăm sóc gia đình".

Những người phụ nữ trẻ Iran như Abbasi đã làm được điều mà các mẹ, các chị của họ không làm được. Những người phụ nữ trẻ ở Iran đã có nhiều công việc hơn, bất chấp vẫn tồn tại sự chống đối của các phong tục truyền thống. Tuy vậy, việc chậm hoặc thậm chí là không kết hôn lại đang khiến chính phủ đau đầu.

Theo Genk/ Times
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.