Ukraine xác nhận chuyển giao một văn bản ngừng bắn cho Nga

GD&TĐ -Ukraine đã có bước tiến tới việc nối lại đối thoại hòa bình bằng cách trao cho Nga một bản ghi nhớ với các đề xuất ngừng bắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.

Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov công bố vào ngày 28/5/2025.

Tài liệu được trao cho trợ lý Tổng thống Nga, Vladimir Medinsky, phản ánh lập trường của Kiev và xác nhận sự sẵn sàng chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch.

Ông Umerov nhấn mạnh rằng, Ukraine sẵn sàng đàm phán thêm, và mong đợi một bản ghi nhớ phản hồi từ Moscow trong vòng bốn ngày để cuộc họp sắp tới tại Istanbul vào ngày 2/6 không trở nên vô ích.

Bước đi này là phản hồi đối với đề xuất của Nga về một vòng đàm phán mới, điều này nhấn mạnh những nỗ lực của các bên nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao trong bối cảnh xung đột leo thang.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, bản ghi nhớ của Kiev nêu rõ các điều kiện cho lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tiếp tục làm việc để giải quyết hòa bình.

Kiev nhấn mạnh về việc rút toàn bộ quân đội Nga và các đảm bảo an ninh, bao gồm các nghĩa vụ quốc tế.

Điều này phù hợp với lập trường của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người, theo Reuters, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải tôn trọng chủ quyền của Ukraine.

Quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine cũng lưu ý rằng, Kiev sẵn sàng đối thoại, nhưng cuộc họp ở Istanbul phải có nội dung, với các đề xuất rõ ràng từ phía Nga.

Moscow trước đó đã công bố bản ghi nhớ của riêng mình, theo Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, bao gồm các vấn đề về tình trạng trung lập của Ukraine và việc bảo vệ người dân nói tiếng Nga.

Theo Avia pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sở GD&ĐT Lạng Sơn trao tặng ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Lạng Sơn vừa trao tặng số tiền một trăm triệu đồng ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 6 và Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng: TPHCM cần thực hiện '5 đi đầu'

Sáng 2/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị lần thứ 6 Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ và Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.