Ukraine đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử

GD&TĐ - Theo lãnh đạo Yuri Vitrenko của Tập đoàn năng lượng nhà nước Naftogaz, Ukraine đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất từ ​​trước đến nay.

Lực lượng cứu hỏa Ukraine dập lửa tại một cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại do một cuộc tấn công tên lửa ở vùng Rivne.
Lực lượng cứu hỏa Ukraine dập lửa tại một cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại do một cuộc tấn công tên lửa ở vùng Rivne.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Handelsblatt của Đức được công bố hôm 24/10, ông Vitrenko tuyên bố khoảng 40% nhà máy sản xuất điện Ukraine đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích gần đây của Nga.

“Đó sẽ là mùa đông tồi tệ nhất trong lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ mất điện liên tục và gặp các vấn đề về hệ thống sưởi” - ông Vitrenko tuyên bố và cho biết Moscow cũng đã tấn công các nhà máy lọc dầu.

“Ukraine đang chuẩn bị cho mùa đông mất điện” - ông chủ Naftogaz nói và cho rằng đất nước cần sự giúp đỡ từ những người ủng hộ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin The Guardian vào cuối tháng 8, ông Vitrenko thừa nhận nếu không có sự hỗ trợ tài chính của phương Tây, Ukraine sẽ thiếu khí đốt và do đó, hệ thống điện của họ có thể đi xuống. Cuộc phỏng vấn này diễn ra rất lâu trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine.

Tháng 9, ông chủ Naftogaz kêu gọi người dân Ukraine tích trữ chăn và quần áo ấm, ông lưu ý mùa sưởi ấm năm nay sẽ bắt đầu muộn hơn và kết thúc sớm hơn. Trong khi đó, nhiệt độ mùa đông trong các căn hộ sẽ được đặt ở mức 17-18 độ C, thấp hơn bốn độ so với nhiệt độ tiêu chuẩn.

Việc Moscow liên tục pháo kích vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã khiến Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky yêu cầu người dân giảm bớt áp lực lên hệ thống năng lượng đang gặp khó khăn bằng cách hạn chế sử dụng điện từ 5 giờ chiều đến 11 giờ tối.

Hôm 23/10, ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiêu thụ điện một cách có ý thức, đồng thời nhấn mạnh “đây không phải là thời điểm thích hợp cho các cửa hàng và biển hiệu sáng sủa”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chuyển hướng cuộc tấn công quân sự ở Ukraine vào ngày 10/10. Theo đó, các lực lượng của Moscow tiến hành cuộc tấn công tên lửa tầm xa lớn vào các cơ sở quân sự, thông tin liên lạc và năng lượng của Ukraine. Ông cáo buộc Kiev chủ mưu một số “cuộc tấn công khủng bố” vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm cả vụ đánh bom Cầu Crimea.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Klopp úp mở tái xuất

HLV Klopp úp mở tái xuất

GD&TĐ - HLV Jurgen Klopp lần đầu để ngỏ khả năng trở lại cầm quân trong bối cảnh ông được liên hệ với 2 bến đỗ lớn là Real Madrid và đội tuyển Đức.

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

GD&TĐ - Sáng 24/3, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc Kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2026. Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

18 căn “biệt thự y tế” tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 tiên phong cho mô hình kết hợp điều trị - phục hồi - nghỉ dưỡng - chăm sóc gia đình tại Việt Nam.

Bên trong 'biệt thự y tế' đầu tiên của Việt Nam tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 có gì?

GD&TĐ - Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình “biệt thự y tế” kết hợp điều trị - phục hồi - nghỉ dưỡng - chăm sóc gia đình được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2. Với 18 căn biệt thự riêng biệt nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện, mô hình này mang đến không gian chăm sóc chuẩn y khoa kết hợp nghỉ dưỡng 5 sao, nơi người bệnh vừa được chăm sóc sức khỏe, vừa tận hưởng hành trình hồi phục riêng tư, thoải mái bên gia đình.