Ukraine cần bao nhiêu thời gian để chính thức gia nhập EU?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ukraine có thể hy vọng được gia nhập EU không sớm hơn năm 2029 – một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu cho hay.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Hãng tin UNIAN của Ukraine dẫn lời bà Natalia Forsyuk – lãnh đạo Văn phòng Chính phủ về điều phối hội nhập châu Âu và châu Âu Đại Tây Dương cho biết, Ukraine có thể tin tưởng vào tư cách thành viên EU không sớm hơn năm 2029.

Theo bà Forsyuk, Kiev có kế hoạch bắt đầu các thủ tục đàm phán về việc gia nhập EU vào đầu năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng các cuộc đàm phán như vậy nên được thực hiện trước một loạt các cải cách. Quá trình đàm phán có thể kéo dài vô thời hạn và tư cách ứng cử viên không đảm bảo cho việc gia nhập EU.

Tuy nhiên bà Forsyuk cho biết, bà hy vọng tư cách ứng cử viên sẽ cho phép Ukraine tiếp cận các quỹ cơ cấu của EU.

EU và Ukraine đã ký một thỏa thuận đối tác vào năm 1994. Năm 2002, Ukraine được trao quy chế láng giềng đặc biệt, giúp đơn giản hóa việc kiểm soát di cư với các nước EU. Năm 2014, Kiev và Brussels ký thỏa thuận liên kết vốn được thống nhất trong thời gian 2007-2011.

Việc du lịch miễn thị thực được thành lập giữa EU và Ukraine vào năm 2017 nhưng nó không cấp quyền cư trú, làm việc hoặc giáo dục ở EU. Năm 2019, Quốc hội Ukraine đưa mục tiêu gia nhập EU vào hiến pháp.

Ngày 28/2/2022, Kiev nộp đơn xin gia nhập EU và hội nghị thượng đỉnh EU ngày 23/6 đã trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận rằng đó phần lớn là một quyết định có động cơ chính trị. Do đó, theo ông Macron, Ukraine sẽ không bao giờ được cấp tư cách ứng viên trong “điều kiện bình thường”. Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh đó là quyết định đúng đắn nhưng Kiev sẽ phải tuân thủ nhiều yêu cầu.

Theo TASS
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.