UAV Globak Hawk của Mỹ bất ngờ xuất hiện gần căn cứ Nga tại Syria

GD&TĐ - Máy bay không người lái (UAV) chiến lược RQ-4B Global Hawk của Không lực Mỹ đã thực hiện chuyến bay trinh sát kéo dài nhiều giờ dọc theo bờ biển Syria – nơi có căn cứ Tartus của hải quân Nga và căn cứ không quân Hmeimim của Nga tọa lạc.
Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ.
Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ.

Theo dữ liệu giám sát từ trang PlaneRadar.ru – chiếc UAV trên đã có một loạt chuyến bay gần các căn cứ của Nga, đôi khi tiếp cận chúng ở khoảng cách 35-45km. Dữ liệu tiếp theo cho thấy máy bay này bay dọc bờ biển Israel và Lebanon, từ đó có thể quan sát khu vực thủ đô Damascus của Syria.

Chuyến bay trên được thực hiện ở độ cao khoảng 16.000 mét so với vùng biển quốc tế ở phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, chiếc UAV của Mỹ này không vi phạm lãnh hải của Syria.

Global Hawk được thiết kế để tiến hành trinh sát trên không và đi sâu vào lãnh thổ của địch trong một thời gian dài. Máy bay này có trọng lượng bay 15 tấn và sải cánh 40 mét, đồng thời nó có thể tuần tra trong 30 giờ ở độ cao tới 18km. Khi bay ở độ cao lớn, Global Hawk có khả năng khảo sát những vùng rộng lớn, tiến hành trinh sát các mục tiêu với độ phân giải cao và truyền thông tin tình báo cho chỉ huy trong thời gian thực.

Theo Sputnik
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.