UAV 500 USD phá tan xe tăng 10 triệu USD?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo tờ New York Times (NYT), xe tăng Mỹ M1 Abrams đắt tiền ở Ukraine đã trở thành mục tiêu của UAV Nga có giá chỉ bằng một phần nhỏ.

(Ảnh từ clip)
(Ảnh từ clip)

NYT nói rằng ngay cả “một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của sức mạnh quân sự Mỹ” cũng không thể bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công của UAV.

Ít nhất 5 trong số 31 xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bị Nga phá hủy, NYT cho biết thêm rằng 3 chiếc khác “bị hư hỏng ở mức độ vừa phải”.

Trong hầu hết các trường hợp, xe tăng đã bị phá hủy bởi UAV cảm tử góc nhìn thứ nhất (FPV). Những UAV này có khả năng cơ động trước khi tấn công mục tiêu.

Tuy nhiên, trong ít nhất một trường hợp, xe tăng Abrams đã bị hạ gục trong cuộc đấu tay đôi với xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga.

Quân đội Nga đã công bố hơn chục clip, hầu hết được quay từ UAV, cho thấy cảnh phá hủy các thiết bị do Mỹ cung cấp này.

Theo NYT, những chiếc xe tăng hóa ra “dễ dàng bị tiêu diệt bằng UAV cảm tử hơn so với những gì một số quan chức và chuyên gia đã giả định ban đầu”.

NYT dẫn lời nhà sử học và chuyên gia quân sự người Áo, Đại tá Markus Reisner, nói rằng tình huống này là “không thể tin được”.

Tờ báo cũng mô tả các UAV của Nga là “sát thủ chống tăng có độ chính xác cao, chi phí thấp”.

NYT cho biết độ chính xác của UAV vượt 90% và nói thêm rằng chúng cũng có khả năng bắn trúng xe thiết giáp hạng nặng ở những điểm yếu nhất.

Theo NYT, UAV Nga chỉ khoảng 500 USD và có thể diệt xe tăng Abrams trị giá 10 triệu USD.

Tờ báo lưu ý rằng không có cách nào “dễ dàng hoặc duy nhất” để bảo vệ xe tăng trước một cuộc tấn công bằng UAV.

Xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất đã xuất hiện trên tiền tuyến vào cuối tháng 2 trong bối cảnh Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga sau khi kiểm soát thành phố Avdeevka ở Donbass.

Mỹ cam kết cung cấp lô 31 xe tăng M1 Abrams cho Kiev vào đầu năm ngoái và việc giao hàng được thực hiện đầy đủ vào giữa tháng 10/2023.

UAV cảm tử kamikaze Nga tấn công trúng xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.