Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Putin tăng vọt tại Nga

GD&TĐ - Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Levada có trụ sở tại Moscow công bố hôm 30/3, Tổng thống Putin có tỷ lệ ủng hộ tăng vọt tại Nga mặc dù ông bị nhiều nước chỉ trích vì phát động cuộc chiến ở Ukraine.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Cuộc thăm dò tiến hành từ ngày 24 đến ngày 30/3 đối với 1.632 người Nga trưởng thành cho thấy 83% người Nga ủng hộ các hoạt động của ông Putin trên cương vị tổng thống. Con số này tăng 12% so với cuộc khảo sát tháng 2 của Levada được thực hiện trong những ngày dẫn đến cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào 24/2.

Tình cảm đối với nước Nga cũng tăng mạnh, 69% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Nga đang đi đúng hướng, tăng 17% so với cuộc thăm dò hồi tháng 2 của Levada.

Cuộc thăm dò của Levada có thể là đại diện tốt nhất cho dư luận của Nga. Một bài báo năm 2016 do Giáo sư Timothy Frye của Đại học Columbia (Mỹ) dẫn đầu thấy rằng các cuộc thăm dò về tỷ lệ tín nhiệm đối với ông Putin nhìn chung phản ánh quan điểm của công chúng.

Giám đốc Denis Volkov của Levada giải thích lý do ông tin rằng sự tín nhiệm của ông Putin trong người Nga đã tăng vọt. “Cuộc đối đầu với phương Tây đã gắn kết mọi người” và nhiều người tin rằng “ông Putin bảo vệ chúng tôi”.

Theo Forbes