Tuyển sinh trực tuyến tại TP Vinh: Hạn chế tình trạng chọn lớp, chọn cô

GD&TĐ - Lần đầu tiên TP Vinh (Nghệ An) tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến cho cả bậc mầm non, cấp tiểu học và THCS. Việc xếp lớp cho HS khối 1, 6 cũng sẽ được tích hợp thực hiện tự động trên phần mềm.

Phụ huynh đến kiểm tra thông tin đăng ký nhập học cho con tại Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An).
Phụ huynh đến kiểm tra thông tin đăng ký nhập học cho con tại Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An).

Phụ huynh ủng hộ 

Giữa tháng 8, Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức tuyển sinh năm học 2020 - 2021. Trái với các năm học trước, phụ huynh phải xếp hàng đợi nộp hồ sơ, năm nay phòng tuyển sinh vắng vẻ. Lý do, việc đăng ký được triển khai trực tuyến. Phụ huynh dùng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet đăng ký nhập học cho con.

Trường hợp phụ huynh không thể sử dụng hình thức trực tuyến, có thể nhờ bộ phận tuyển sinh của trường hỗ trợ. Cô Lê Thị Thu Yến - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh) cho biết: Trong 2 ngày tuyển sinh đầu tiên, chúng tôi tiếp nhận gần 350 hồ sơ, trong đó có 50% phụ huynh đăng ký tại nhà. 

Tương tự, Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 năm học này được duyệt 8 lớp với 319 HS. Đến nay, hầu hết phụ huynh được hướng dẫn đăng ký nhập học trực tuyến kèm với nguyện vọng khác như ăn bán trú, mua đồng phục, học tiếng Anh tăng cường…

Theo cán bộ tuyển sinh nhà trường, có hơn 10 trường hợp gia đình nhập sai, hoặc sau khi nhập thông tin quên bấm gửi, khiến hồ sơ của con bị treo. Nhà trường đã tiếp nhận và báo cáo với Phòng GD&ĐT TP Vinh để bảo đảm quyền lợi HS.

Cùng với đăng ký trực tuyến, việc xếp lớp cho học sinh đầu cấp ở tiểu học và THCS cũng được tích hợp thực hiện tự động trên phần mềm. Cụ thể, khi tất cả hồ sơ học sinh được nhập vào hệ thống, Hiệu trưởng các trường học tại TP Vinh sẽ bấm nút để xếp lớp vào cùng một ngày. Kết quả sẽ được phần mềm báo về số điện thoại của phụ huynh đã đăng ký trước đó.

Anh Nguyễn Tuấn Hùng, có con gái Nguyễn Ngọc Khánh Vy năm nay lên lớp 6, cho biết: “Tôi ủng hộ việc xếp lớp ngẫu nhiên bằng phần mềm, để các cháu bình đẳng quyền lợi. Nếu có lớp chọn, ai cũng muốn con được vào đó. Cháu nào có năng lực vượt trội thì xứng đáng, nhưng nếu có trường hợp nhờ quen biết để xin vào lớp chọn, không công bằng với những cháu còn lại”.

Cô Nguyễn Thị Mận – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 (TP Vinh) cho hay: “Với trẻ vào lớp 1, năng lực, năng khiếu từng em chưa bộc lộ rõ, và cũng chưa có tiêu chí cụ thể nào đánh giá. Việc tuyển sinh trực tuyến giúp nhà trường thuận lợi trong quản lý dữ liệu HS, cũng như giảm áp lực trong việc xếp lớp, phân công GV”.

Duy trì 1 lớp chất lượng cao/trường

Năm học 2020 – 2021 việc tuyển sinh, xếp lớp tại TP Vinh được triển khai trực tuyến trên hệ thống phần mềm.
Năm học 2020 – 2021 việc tuyển sinh, xếp lớp tại TP Vinh được triển khai trực tuyến trên hệ thống phần mềm.

Tại TP Vinh, tình trạng chạy trường “trái tuyến”, chạy lớp, chọn cô vẫn ra nhiều năm qua. Điều này đồng nghĩa áp lực tuyển sinh đầu cấp rất lớn, đặc biệt với trường có chất lượng giáo dục cao. Trước đó, năm học 2019 – 2020, TP Vinh lần đầu tiên chỉ đạo trường tiểu học và THCS bốc thăm bố trí lớp và phân công giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng vẫn có sự không minh bạch trong quá trình thực hiện. Theo bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, năm học này, phòng tham mưu và được sự đồng ý của UBND TP Vinh triển khai tuyển sinh và xếp lớp trực tuyến. Dữ liệu của học sinh nhập vào phần mềm, được phòng GD&ĐT quản lý, công khai. Qua đó chấm dứt tình trạng một học sinh được phổ cập tại 2, 3 phường và học trái tuyến.

Đối với bậc THCS, qua tìm hiểu, việc xếp lớp cho học sinh vào lớp 6 còn bổ sung thêm tiêu chí như: Điểm bài kiểm tra bàn giao chất lượng lớp 5, điểm thi vào Trường THCS Đặng Thai Mai (trường trọng điểm chất lượng cao của TP Vinh - PV) và các thành tích học tập khác. Điều này đặt ra câu hỏi liệu vẫn có lớp chọn với HS vào lớp 6.

Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định: Mỗi trường THCS trên thành phố vẫn có lớp chất lượng cao, dành cho HS giỏi. Mỗi lớp có 45 em, do phần mềm tự động sắp xếp, sàng lọc sau khi tích hợp dữ liệu kết quả học tập, kiểm tra trước đó. Không có tình trạng xin – cho, mục đích để HS có năng lực vượt trội có môi trường tốt để phấn đấu.

Đồng thời tạo điều kiện cho nhà trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo chất lượng mũi nhọn. Số HS còn lại sẽ được chia đều vào các lớp bao gồm cả học lực, địa bàn, giới tính. Việc bố trí GV bộ môn giao cho hiệu trưởng các trường chủ động.

Bên cạnh đó, TP Vinh cũng triển khai lớp tiếng Anh tăng cường tại một số trường thuộc phường Bến Thủy, Trung Đô, Hưng Dũng, Lê Mao, Hà Huy Tập, Quang Trung, Hưng Bình, Hồng Sơn. Nếu hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu, nhà trường chủ động lựa chọn, sàng lọc theo các tiêu chí ưu tiên,ví như điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kết quả học tập môn Tiếng Anh những năm tiểu học của học sinh. 

Chị Hoàng Thị Hường cân nhắc đăng ký cho con gái Nguyễn Vân Trang vào lớp tiếng Anh tăng cường tại Trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh), chia sẻ: “Tôi thấy trường có 1 lớp tiếng Anh tăng cường, HS được học thêm tiết và có GV nước ngoài dạy, có cam kết đầu ra. Tôi mong cháu sẽ đủ điều kiện vào lớp này vì 5 năm liền đều là HS giỏi và đã có chứng chỉ TOEFL”.

Về khả năng các năm học sau, nhiều phụ huynh cho con đi học lấy chứng chỉ ngoại ngữ để đủ tiêu chuẩn vào lớp tiếng Anh tăng cường, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết đã dự tính đến. “Nếu tạo động lực, thúc đẩy phụ huynh cho con đi học ngoại ngữ để có các chứng chỉ, tôi cho rằng, đó là điều tốt và ủng hộ”, bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, Nghệ An cho hay.

Năm học 2020 – 2021, thành phố Vinh tuyển sinh gần 13.000 HS lớp 1 và lớp 6. Việc tuyển sinh trực tuyến, trước hết sẽ hạn chế đi lại và tiếp xúc, giữ an toàn sức khỏe cho phụ huynh, HS trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, theo bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, mục đích chính của tuyển sinh, xếp lớp bằng hệ thống phần mềm nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng, công khai.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...
Các sản phẩm điện - điện tử thải ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ảnh minh họa: INT

Cấp thiết xử lý rác thải điện tử

GD&TĐ - Số liệu thống kê từ Viện KH&CN Môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho thấy, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100 nghìn tấn rác thải điện tử.