Tuyên Quang: Di tích khảo cổ hang Núi Bút được xếp hạng di tích quốc gia

GD&TĐ - Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, cho thấy, hang Núi Bút là một di chỉ cư trú của cư dân thuộc giai đoạn Đá Mới, cách ngày nay khoảng 4.500 đến 6.000 năm.
Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia, di tích khảo cổ hang Núi Bút
Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia, di tích khảo cổ hang Núi Bút

Ngày 15/12, UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia, di tích khảo cổ Hang Núi Bút, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương.

Dựa vào kết cấu trầm tích địa tầng văn hoá và kết quả nghiên cứu tổng thể các di vật, đặc biệt di vật gốm và rìu đá mài, các nhà khảo cổ học cho rằng hang Núi Bút là một di chỉ cư trú của cư dân thuộc giai đoạn Đá Mới, cách ngày nay khoảng 4.500 - 6.000 năm. Tháng 3 năm 2015, cán bộ Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện thấy hang Núi Bút và kết quả đào thám sát bước đầu cho thấy dấu tích của người nguyên thuỷ tại hang.

Tháng 8/2015, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành khai quật tại địa điểm hang Núi Bút. Kết quả đã tìm thấy rất nhiều di tích, di vật đặc trưng của văn hoá Hoà Bình - Bắc Sơn như: Bếp lửa, mộ táng, các loại rìu đá, công cụ đá... Trong sưu tập hang Núi Bút có những loại hình công cụ truyền thống mang phong cách đá cũ, đó là loại rìu hình bầu dục, rìu ngắn, rìu mài lưỡi. Với giá trị lịch sử to lớn, Hang Núi Bút, xã Thượng Ấm được xếp hạng là di tích quốc gia, di tích khảo cổ.

Với những giá trị tiêu biểu trên, Hang Núi Bút, tỉnh Tuyên Quang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích khảo cổ học quốc gia theo Quyết định số 3239/QĐ-BVHTTDL ngày 04/11/2020.

Việc hang Núi Bút được xếp hạng di tích quốc gia sẽ tạo cơ sở pháp lý để chính quyền và nhân dân các địa phương quan tâm bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa giá trị của di sản văn hóa.