Ngày 19/8, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị mới tiếp nhận nữ bệnh nhân Bùi Thị Hồng K. 40 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.
Gia đình người bệnh thông tin, bệnh nhân ăn cháo ấu tẩu tại nhà, sau khi ăn 30 phút thì xuất hiện hiện tượng tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở, gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực khó thở nhiều, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy tim phù phổi cấp, rối loạn điện giải. Bệnh nhân đã được xử trí thở oxy, truyền dịch, điều trị rối loạn điện giải, dùng thuốc trợ tim, chống rối loạn nhịp tim…
Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Củ ấu tẩu thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh… Do củ ấu tẩu có chứa nhiều độc tố nên việc chế biến này cần phải do những người có kinh nghiệm chế biến, không nên tự ý sử dụng vì có thể sẽ gây ngộ độc.
Khi người dân ăn, uống mà có các dấu hiệu ngộ độc củ ấu tẩu như tê miệng và lưỡi, tê cóng đầu chi, chảy nước dãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật… nên đưa người bệnh đến cơ sở đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.