Gắp con đỉa dài 8cm sống trong khí quản bệnh nhi suốt 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh nhi thấy đau ngực, đau họng nên đi khám và phát hiện con đỉa còn sống dài khoảng 8cm, to gần bằng ngón tay út của người trưởng thành trong khí quản.
Con đỉa dài 8cm được lấy khỏi khi quản bệnh nhi. Ảnh: BVĐK Khu vực Bắc Quang.
Con đỉa dài 8cm được lấy khỏi khi quản bệnh nhi. Ảnh: BVĐK Khu vực Bắc Quang.

Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa gắp thành công con đỉa dài khoảng 8cm sống suốt 1 tháng trong khí quản của bệnh nhi T.V.T. (15 tuổi, trú tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang).

Bệnh nhi cho biết, đã bị đau ngực, đau họng cách đây 1 tháng mà không tìm được nguyên nhân. Đồng thời em T. cũng dùng các loại thuốc để điều trị nhưng không đỡ nên đã đến bệnh viện để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ bệnh viện phát hiện bệnh nhân có "dị vật sống" trong khí quản của bệnh nhi. Dị vật này nằm ở vị trí phức tạp, nếu để lâu, dị vật có thể chui vào sâu hơn, gây viêm phổi, biến chứng hoại tử thậm chí tử vong.

Kíp trực đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và thống nhất gắp "dị vật sống" cho bệnh nhi ngay bằng phương pháp sử dụng nội soi khí phế quản ống mềm. Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra con đỉa còn sống dài khoảng 8cm, to gần bằng ngón tay út của người trưởng thành.

Theo các bác sĩ, hiện tượng đỉa chui vào tai, mũi của người bệnh không phải hiếm, nhưng đây là lần đầu tiên ghi nhận đỉa chui vào khí quản.

Quá trình nội soi, do con đỉa di chuyển trong đường thở nên khó tiếp cận. Thêm vào đó, con đỉa sống lâu ngày trong khí quản nên càng ngày càng to lên, đồng thời hút máu khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi đi rừng không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối. Khi có các biểu hiện khó chịu nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.