Tuyên bố của Tổng thống Obama quyết định trang sử mới với Cuba

Theo bản dự thảo cho cuộc hội đàm với ông Castro do ông Obama cung cấp, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ tuyên bố thời kỳ Mỹ mạnh tay can thiệp vào các vấn đề của Cuba đã chấm dứt.
Tuyên bố của Tổng thống Obama quyết định trang sử mới với Cuba
Tuyên bố của Tổng thống Obama quyết định trang sử mới với Cuba ảnh 1
Chủ tịch Cuba trước báo giới sau hội đàm.

Theo AFP, ngày 21/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết dẹp những khác biệt sang một bên để theo đuổi “ngày mới” trong quan hệ giữa 2 nước có cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô Havana. Hai bên cam kết dẹp những khác biệt sang một bên để theo đuổi “ngày mới” trong quan hệ giữa 2 nước.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, 2 lãnh đạo Mỹ và Cuba đã tập trung nêu rõ những thay đổi ngoạn mục trong quan hệ 2 nước trong thời gian qua.

Trong đó, ông Obama – tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm Cuba trong 88 năm qua – đã ca ngợi ngày mới trong quan hệ giữa 2 nước cựu thù thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Castro đón ông Obama tại Điện Cách mạng. ảnh 2
Ông Castro đón ông Obama tại Điện Cách mạng.

Theo bản dự thảo cho cuộc hội đàm với ông Castro do ông Obama cung cấp, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ tuyên bố thời kỳ Mỹ mạnh tay can thiệp vào các vấn đề của Cuba đã chấm dứt.

“Vận mệnh của Cuba sẽ không do Mỹ hay bất cứ nước nào quyết định”, ông cam kết.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo của Mỹ khẳng định, nhưng không đưa ra hứa hẹn nào về thời điểm, rằng lệnh cấm vận của Mỹ cũng sẽ kết thúc.

Tuy đã đạt được nhiều điểm đồng thuận quan trọng nhưng trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Cuba cũng thừa nhận giữa 2 nước vẫn còn những khác biệt sâu sắc về tình hình nhân quyền của Cuba cũng như lệnh cấm vận kinh tế đang được Mỹ duy trì đối với Cuba.

Ông Obama và ông Castro tại hội đàm. ảnh 3
Ông Obama và ông Castro tại hội đàm.

Hôm nay (22/3), ông Obama sẽ có bài phát biểu tới người dân Cuba và dự kiến bài phát biểu này được truyền hình trực tiếp khắp Cuba.

“Bài phát biểu này rất quan trọng vì đây là cơ hội để Tổng thống phát biểu trực tiếp với người dân Cuba”, ông Ben Rhodes, cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama, cho biết.

Theo ông Rhodes, trong bài phát biểu này, ông Obama sẽ đề cập đến quan hệ giữa 2 nước trong quá khứ, về các cơ hội của việc mở cửa hiện nay cũng như trong tương lai.

Theo baophapluat.vn
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.